Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Lợi ích sức khỏe của việc nuôi chó
Chó bị sỏi bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng nước tiểu mãn tính

Lợi ích sức khỏe của việc nuôi chó

Chó vốn là thú cưng được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Ngoài lòng trung thành, tình bạn và bản chất tình cảm, chó còn được chứng minh là mang lại lợi ích sức khỏe cho chủ nhân của chúng. Từ việc giảm mức độ căng thẳng đến giúp cải thiện thể lực, việc sở hữu một chú chó thực sự có thể là yếu tố thay đổi sức khỏe tổng thể của bạn. Bên cạnh chó hết lòng vì bạn, bài viết này của Samyang sẽ chỉ ra một số lợi ích sức khỏe của việc nuôi chó.

Tăng cường thể lực

Các hoạt động thể dục hằng ngày cùng chó giúp bạn tăng cường thể lực

Các hoạt động thể dục hằng ngày cùng chó giúp bạn tăng cường thể lực

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc nuôi chó là tăng cường hoạt động thể chất. Chó cần được tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi dạo hàng ngày hoặc vui chơi ngoài sân. Ngay cả việc đi dạo với chó vài lần một tuần cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và tăng sức chịu đựng. Chú chó của bạn có thể rất mong được đi dạo, nhưng việc cùng nhau bước đi cũng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe thể chất của bạn.

Việc dắt chó đi dạo có vẻ như là một phần đơn giản trong thói quen của chó nhưng thực tế nó mang lại nhiều lợi ích. Chú chó của bạn có thể nhảy cẫng lên vì vui mừng khi nhìn thấy bạn với dây xích. Trong khi bạn đang đi dạo, bạn cũng đang đi bộ vì sức khỏe của chính mình. Tập thể dục, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm đau khớp chỉ là một vài lợi ích của việc đi bộ mà các nghiên cứu đã tìm thấy. Những thói quen đi dạo hàng ngày với chú chó của bạn là những cách tuyệt vời để thúc đẩy năng lượng cho bạn và duy trì lối sống lành mạnh.

Sức khỏe tim mạch

Lợi ích của việc nuôi chó là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho bạn

Lợi ích của việc nuôi chó là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho bạn

Sức khỏe tim mạch là điều mà mọi người nên quan tâm, vì bệnh tim mạch ảnh hưởng đến gần một nửa số người trưởng thành tại Việt Nam. Hãy luôn đảm bảo chăm sóc trái tim của mình bởi vì nó cần thiết cho tổng thể sức khỏe của bạn, và chó có thể giúp bạn điều đó.

Cleverland HeartLab ở Mỹ đã phát hiện ra rằng những người nuôi chó nhìn chung có huyết áp và mức cholesterol thấp hơn. Với những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao, hãy nuôi một chú chó là bạn được khuyến khích tập thể dục nhiều hơn, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cho dù là đi bộ, chơi đùa hay tham gia các môn thể thao dành cho chó, những hoạt động thể chất như vậy đều mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe tim mạch.

Sự đồng hành, lòng trung thành và tình yêu mà loài chó mang lại có thể làm giảm cảm giác cô đơn và cô lập với xã hội. Đây là những yếu tố bổ sung góp phần vào sức khỏe tim mạch. Một phân tích tổng hợp của tạp chí AHA (Mỹ) cho thấy những yếu tố này kết hợp với sức khỏe thể chất tăng lên giúp những người nuôi chó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm căng thẳng

Động vật từ lâu đã được biết đến là có thể giảm mức độ căng thẳng cho bạn. Việc tương tác với động vật làm giảm hormone gây căng thẳng. Ở cạnh chó có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giảm sự cô đơn và giảm huyết áp. Cuộc sống rất căng thẳng, vì vậy dành thời gian với một chú chó có thể giúp giải phóng hormone cải thiện tâm trạng một cách khoa học. Thậm chí việc vuốt ve một chú chó cũng làm giảm mức độ căng thẳng của bạn. Chỉ cần sự hiện diện của chú chó cũng có thể vỗ về bạn về mặt tinh thần, giúp mọi người vượt qua những tình huống khó khăn và nâng cao sức khỏe tinh thần tổng thể.

Lợi ích sức khỏe tâm thần

Cùng với nhiều lợi ích về thể chất, chó cũng có thể là tài sản quý giá cho sức khỏe tâm thần. Mối liên kết tình cảm giữa con người và chó đã được ghi chép rõ ràng và mối liên hệ này đặc biệt có lợi cho những người đang giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Chó là người bạn đồng hành không phán xét, tình yêu vô điều kiện. Tất cả những điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và các rối loạn căng thẳng. 

Tăng tương tác xã hội

Nuôi chó giúp bạn có nhiều mối quan hệ hơn, gia tăng giao tiếp hằng ngày

Nuôi chó giúp bạn có nhiều mối quan hệ hơn, gia tăng giao tiếp hằng ngày

Chó bị thu hút bởi những chú chó khác, điều đó có nghĩa là người chủ chó cũng thế! Nếu bạn mang theo chú chó của bạn đi dạo, bạn sẽ có một cuộc trò chuyện thú vị. Chó có thể hoạt động như nam châm xã hội, khuyến khích chủ nhân tương tác với những người khác trong cộng đồng của chúng. Nuôi một chú chó có nghĩa là bạn sẽ hòa nhập với xã hội nhiều hơn, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Dắt chó đi dạo trong công viên hoặc tham dự các sự kiện liên quan đến chó có thể tạo cơ hội gặp gỡ những người mới có chung tình yêu với chó.

Nếu bạn sống một mình hoặc làm việc remote, việc ra ngoài cùng chú chó và gặp gỡ những người khác thậm chí còn quan trọng hơn. Ý thức cộng đồng và tình bạn đồng hành có thể cực kỳ có lợi cho sức khỏe tâm thần, nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc và giảm bớt cảm giác cô đơn. Bạn thậm chí có thể bắt đầu đi dạo cùng hàng xóm hoặc gặp gỡ những người bạn chó mới trong công viên.

Sở hữu một chú chó không chỉ là chia sẻ cuộc sống của bạn với thú cưng mà còn là một hành trình để có được sức khỏe và hạnh phúc toàn diện. Bạn sẽ thấy rằng tình yêu và niềm vui mà một chú chó mang lại cho cuộc sống của bạn rất xứng đáng với nỗ lực của bạn. Sức khỏe của bạn vì thế cũng cải thiện đáng kể.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.