Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Cách vệ sinh tai mèo tại nhà: Hướng dẫn chi tiết
Hiện tượng ve tai ở mèo khi quan sát bằng mắt thường

Cách vệ sinh tai mèo tại nhà: Hướng dẫn chi tiết

Mèo là loài tự chải chuốt rất tốt, nhưng có một nơi chúng không thể chải chuốt là đôi tai. Biết cách vệ sinh tai mèo là một kỹ năng quan trọng bạn cần có trong quá trình chăm sóc một bé mèo. Làm sạch tai mèo tại nhà giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà mèo của bạn có thể gặp phải. Chẳng hạn như ráy tai tích tụ, ve tai hoặc nhiễm trùng tai.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh tai mèo tại nhà

Trước khi học cách làm sạch tai cho mèo, hãy chuẩn bị sẵn đồ dùng trong nhà. Khi bắt đầu, bạn sẽ có mọi thứ sẵn sàng trong tầm tay.

Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị:

 • Miếng bông gạc.
 • Dung dịch vệ sinh tai được pha chế đặc biệt để làm sạch tai mèo.
 • Khăn hoặc chăn để quấn quanh mèo nếu cần thiết.

Chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y trước khi mua dụng cụ vệ sinh tai. Các chất làm se như giấm, rượu và hydro peroxide có thể gây hại cho đôi tai mỏng manh của mèo.

Các bước vệ sinh tai cho mèo

Ôm “em bé lông xù” vào lòng và nhẹ nhàng giữ bé cố định. Mèo con của bạn có thích được âu yếm không? Hay bé là một chú mèo khó tính lạnh lùng? Nếu vậy thì cần phải dùng đến khăn quấn quanh người bé nhé. Hãy bế mèo lên một cách nhẹ nhàng và quấn khăn quanh chúng thật chặt trước khi đặt mèo vào lòng bạn. Nếu bạn có người trợ giúp, họ có thể ôm mèo trong khi bạn vệ sinh tai hoặc ngược lại.

 • Bước 1: Nếu mèo của bạn đang gào thét hoặc nhìn bạn với ánh mắt “Cái gì, điên à?”. Hãy thủ thỉ chúng bằng giọng điệu nhẹ nhàng, êm dịu và vuốt ve chúng. Làm điều này trong suốt quá trình vệ sinh tai để mèo có những cảm xúc tích cực.
 • Bước 2: Kiểm tra tai mèo xem có ráy tai, ve tai (xuất hiện dưới dạng các đốm nhỏ màu nâu hoặc đỏ), viêm, tiết dịch hoặc ráy tai tích tụ hay không. Ngoài ra, Samyang cũng khuyên bạn nên chú ý đến mùi hôi và các vấn đề về da liễu như vết sưng, vết trầy xước và tổn thương, có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có những dấu hiệu này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn điều trị trước khi vệ sinh.
 • Bước 3: Nếu tai mèo của bạn vượt qua các bài kiểm tra thị giác và đánh hơi, hãy nhẹ nhàng kéo vạt tai của chúng ra, còn được gọi là loa tai. Sau đó, gấp nắp lại bằng một tay và dùng tay kia giữ chai nước rửa tay.
 • Bước 4: Giữ chai nước rửa tai gần tai mèo nhưng không đưa đầu chai vào tai. Nếu đầu bút chạm vào tai mèo, hãy làm sạch đầu bằng khăn lau cồn trước khi sử dụng. Điều này làm giảm sự lây lan của vi khuẩn và nấm men, những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng.
 • Bước 5: Nhỏ một vài giọt chất tẩy rửa vào mỗi tai, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp bên ngoài tai, đặc biệt là phần mang tai. Chất tẩy rửa làm lỏng các ráy tai, giúp loại bỏ dễ dàng hơn.
 • Bước 6: Mèo của bạn sẽ lắc đầu khi chất tẩy rửa rơi chảy vào và chất tẩy rửa có thể văng lên lông của chúng, nhưng không sao cả. Nó sẽ không gây hại cho “em bé lông xù” của bạn.
 • Bước 7: Dùng miếng bông để lau sạch bụi bẩn bám trên tai mèo. Một lần nữa, đừng bao giờ đặt bất cứ thứ gì, kể cả ngón tay của bạn vào ống tai của mèo.
 • Bước 8: Lặp lại quá trình trên với tai bên kia. Lưu ý, nếu bé mèo của bạn bị căng thẳng, hãy vệ sinh tai còn lại vào lúc khác.

Lợi ích của việc vệ sinh tai cho mèo

Làm sạch tai cho mèo giúp chúng luôn gọn gàng (theo cách chúng thích) và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Samyang Animal Clinic lưu ý với  bạn rằng, nhiễm trùng tai có thể là dấu hiệu thứ phát của các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ thú y.

Nguyên tắc vàng khi chăm sóc thú cưng là an toàn là trên hết! Nếu bạn không thoải mái hoặc không chắc chắn về việc vệ sinh tai cho mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Họ sẵn lòng hướng dẫn bạn và giúp bạn tự tin với tư cách là cha mẹ nuôi mèo.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.