Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Phòng và điều trị bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo
Hệ thống miễn dịch của mèo sẽ yếu đi rất nhiều nếu mắc bệnh viêm đường hô hấp trên

Phòng và điều trị bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo

Bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo là căn bệnh phổ biến thường gặp. Hầu hết các ca điều trị tốn nhiều thời gian và mèo bị suy giảm miễn dịch. Vậy bệnh đường hô hấp trên ở mèo là gì? Triệu chứng ban đầu của bệnh như thế nào? Cách phòng và điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Bệnh đường hô hấp trên ở mèo là gì?

Bệnh đường hô hấp trên là một hội chứng do virus gây ảnh hưởng tới mũi, mắt, xoang, họng và miệng ở mèo. Bệnh có nhiều loại virus khác nhau gây bệnh cho mèo con, nhưng có 2 loại phổ biến nhất là virus herpes 1 và virus calicillin. Bệnh dễ lây lan khi gia đình nuôi nhiều mèo hoặc các trang trại nuôi mèo số lượng lớn.

Triệu chứng mèo bị bệnh đường hô hấp trên

Mèo bị bệnh đường hô hấp trên thường có dấu hiệu viêm xoang mũi, viêm kết mạc, chảy nước mắt,...

Mèo bị bệnh đường hô hấp trên thường có dấu hiệu viêm xoang mũi, viêm kết mạc, chảy nước mắt,…

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo mèo mắc bệnh đường hô hấp trên. Bạn tham khảo để nhận biết cũng như chăm sóc mèo tốt hơn.

Tổng quan về bệnh

Bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo đặc trưng bởi dấu hiệu viêm xoang mũi, viêm kết mạc, chảy nước mắt, tiết nước bọt hoặc loét miệng.

Các tác nhân gây bệnh chính là Herpesvirus (FHV-1) và Calicivirus (FCV).

Hiểu nhanh về bệnh

FCV phổ biến khi nuôi tập trung, dao động từ 10% đối với vật nuôi trong nhà và nhóm nhỏ. Bệnh có thể chiếm đến 40% ở một số đàn lớn.

Sau khi nhiễm FHV-1, hầu hết mèo sẽ bị nhiễm tiềm ẩn, trở thành vật mang virus suốt đời.

Quá trình lây lan

Virus ở mèo gây bệnh đường hô hấp trên thường lây lan qua dịch tiết ở mũi và miệng. Phổ biến nhất là lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Tiếp đến, virus có thể lây truyền qua bát ăn, khay vệ sinh, khăn nệm trong chuồng, dung cụ chải lông,…

Dấu hiệu lâm sàng

Một số dấu hiệu lâm sàng có thể quan sát nếu mèo chẳng may mắc bệnh đường hô hấp trên.

Đối với Calicivirus (FCV)

 • Tăng tiết nước bọt
 • Loét miệng
 • Hắt xì
 • Chảy nước mũi
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Khó thở
 • Trầm cảm

Đối với Herpesvirus (FHV-1)

 • Viêm kết mạc
 • Loét mắt
 • Chảy nước mắt
 • Hắt xì
 • Chảy nước mũi
 • Tăng tiết nước bọt
 • Viêm họng
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Mệt mỏi

Hậu quả của bệnh đường hô hấp trên ở mèo 

Hệ thống miễn dịch của mèo sẽ yếu đi rất nhiều nếu mắc bệnh viêm đường hô hấp trên

Hệ thống miễn dịch của mèo sẽ yếu đi rất nhiều nếu mắc bệnh viêm đường hô hấp trên

Bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vật chủ. Mèo không chỉ phải chịu đau đớn mà còn là nguồn lây nhiễm cho mèo xung quanh.

Nguy cơ khi mèo mắc bệnh

Đối với Calicivirus (FCV)

Đôi khi các dấu hiệu mèo đi khập khiễng do viêm khớp cấp tính (viêm bao hoạt dịch) sẽ xuất hiện và kéo dài trong vài ngày. Đồng thời xuất hiện các dấu hiệu của bệnh đường hô hấp.

Nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phổi nặng, viêm gan, viêm tụy, sưng và loét da, chảy máu mũi và ruột. Trong mỗi đợt bùng phát, tỷ lệ số mèo bị ảnh hưởng có thể chết chiếm đến 50%.

Tuy nhiên, hiếm khi sự bùng phát của các chủng virus nghiêm trọng xảy ra.

Đối với Herpesvirus (FHV-1)

Bệnh đường hô hấp trên cấp tính là biểu hiện phổ biến của nhiễm trùng FHV. Biểu hiện ít gặp hơn của nhiễm FHV mãn tính là viêm kết mạc và viêm giác mạc. Nhiễm trùng FHV gây ra sự phát triển của nhiều vết loét giác mạc phân nhanh nhỏ (viêm giác mạc đuôi gai).

Hiếm khi FHV mãn tính gây ra viêm loét da. Thường sẽ xảy ra ở quanh mũi, miệng và có thể ảnh hưởng đến các khu vực chân trước.

Nguy cơ truyền nhiễm chéo

FCV tồn tại tốt ở môi trường bên ngoài lên đến 1 tháng, mặc dù hầu hết các trường hợp có thể tồn tại 7-14 ngày.

Sự bài tiết của virus FHV-1 có thể kéo dài từ 1-3 tuần. Sau khi bị nhiễm bệnh hầu hết mèo trở thành vật chủ mang virus suốt đời. Thỉnh thoảng những con mèo đào thải ra virus trong trường hợp ức chế miễn dịch và căng thẳng.

Cách phòng và điều trị bệnh đường hô hấp trên ở mèo

Bệnh đường hô hấp trên là một trong các bệnh phổ biến đối với mèo. Vậy cách phòng bệnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thế nào? Nếu lỡ mèo mắc bệnh phải điều trị ra sao? Cùng chúng tôi tiếp tục tiếp hiểu chi tiết nội dung sau đây.

Cách phòng bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo

Cách bảo vệ tốt nhất để mèo giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là tiêm phòng vắc xin

Cách bảo vệ tốt nhất để mèo giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là tiêm phòng vắc xin

Cách hữu hiệu nhất để phòng bệnh cho mèo là tiêm vắc xin. Đây là biện pháp an toàn giúp bảo vệ mèo khỏi nhiễm trùng đường hô hấp. Hiện nay, đã có vắc xin bảo vệ mèo trước vi khuẩn Chlamydia – nguyên nhân hàng đầu làm phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở mèo.

Việc nhiễm cùng một lúc nhiều bệnh không những điều trị khó khăn, chi phí tốn kém mà còn giảm cơ hội sống ở mèo. Vì vậy, bạn hãy tiêm phòng đầy đủ cho mèo, không chỉ phòng nhiễm trùng đường hô hấp trên mà tất cả các loại bệnh khác, nếu có vắc xin.

Điều trị viêm đường hô hấp trên cho mèo thế nào?

Với những trường hợp mèo không may mắc bệnh đường hô hấp trên, cách điều trị thường dựa vào kháng sinh. Một số loại thuốc đặc trị sẽ tiêu diệt vi khuẩn Gram dương như Baytril. Ngoài ra, kết hợp cùng một số loại thuốc có thành phần thảo dược sẽ giúp mèo nhanh hồi phục.

Thông thường, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn nhỏ thuốc vào mắt hoặc cho mèo uống. Mèo bệnh nhẹ sẽ được điều trị ngoại trú bằng thuốc uống. Nếu bệnh trở nặng, mèo bắt buộc phải điều trị nội trú để các bác sĩ theo dõi kỹ hơn. Quá trình điều trị viêm đường hô hấp trên cho mèo khá tốn kém thời gian. Tối đa có thể lên tới 6 tuần.

Trên đây là bài viết của Samyang Animal Clinic về Phòng và điều trị bệnh đường hô hấp trên do virus ở mèo. Nếu mèo của bạn đang gặp vấn đề về đường hô hấp, hoặc có các dấu hiệu mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Bạn hãy nhấc máy gọi ngay cho bác sĩ thú y Samyang để được tư vấn kịp thời qua hotline: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.