Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / So sánh sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa
Men vi sinh và men tiêu hóa đều đóng vai trò hỗ trợ tốt cho đường ruột của thú cưng

So sánh sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện sức khỏe đường ruột cho thú cưng, thì việc tìm hiểu sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa là rất quan trọng. Cùng Samyang Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Vai trò của men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh và men tiêu hóa đều đóng vai trò hỗ trợ tốt cho đường ruột của thú cưng

Men vi sinh và men tiêu hóa đều đóng vai trò hỗ trợ tốt cho đường ruột của thú cưng

Cả hai chất bổ sung hứa hẹn cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tốt hơn. Nhưng men vi sinh và men tiêu hóa ảnh hưởng đến khía cảnh khác nhau của sức khỏe đường tiêu hóa.

Men vi sinh 

Men vi sinh hay probiotic là vi khuẩn sống và nấm men có lợi đối với sức khỏe con người cũng như thú cưng. Chúng cải thiện và giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn như sữa chua, kim chi, dưa cải,… Nhiều loại vi khuẩn có thể được phân loại làm chế phẩm sinh học.

Tất cả Probiotics đều có những lợi ích và vai trò khác nhau trong hệ thống tiêu hóa của con người và động vật. Nhưng hầu hết đến từ hai nhóm: lactobaclillus và bifidobacterium.

Vi khuẩn Lactobacillus có thể được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ống âm đạo và ruột non. Đây là lợi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa và thực phẩm lên men. Vi khuẩn Bifidobacterium chủ yếu cư trú trong ruột và dạ dày của người và động vật. Vai trò chính của chúng là chống lại vi khuẩn có hại.

Men tiêu hóa

Phần lớn các loại thực phẩm không thể được hấp thụ trong cơ thể con người cũng như động vật ở dạng tự nhiên. Chúng chứa các hợp chất phức tạp quá lớn để đi vào hàng rào máu ruột. Đó là nơi các men tiêu hóa (enzyme tiêu hóa) bước vào.

Enzyme tiêu hóa là những phân tử protein nhỏ mà cơ thể tạo ra để phân hủy các hợp chất phức tạp trong thực phẩm. Mục đích để cơ thể người và thú cưng có thể hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng. Tất cả các enzym tiêu hóa đều có hình dạng độc đáo của riêng chúng. Chúng được tạo ra trong tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non và tuyến tụy của người và động vật.

Men vi sinh và men tiêu hóa hỗ trợ điều trị cho những trường hợp nào?

Có một bệnh cần bổ sung men vi sinh hoặc men tiêu hóa

Có một số bệnh cần bổ sung men vi sinh hoặc men tiêu hóa

Một số trường hợp bạn có thể cân nhắc để sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa cho thú cưng.

Triệu chứng thường gặp

  • Đối với men vi sinh: Khí ga, đầy hơi, đi tiêu không đều, các vấn đề về da, các vấn đề về tâm trạng như cáu kỉnh, hệ thống miễn dịch yếu, nhiễm trùng âm đạo hoặc trực tràng, hoặc ngứa, mệt mỏi, hôi miệng.
  • Đối với men tiêu hóa: Khí ga, đầy hơi, khó tiêu và trào ngược axit, đi tiêu không đều, buồn nôn, cảm thấy no khó chịu sau ăn, nhạy cảm với thực phẩm, phân nhờn, giảm cân không rõ nguyên nhân.

Hỗ trợ điều trị bệnh tật

Men vi sinh (probiotics) được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều loại rối loạn khác nhau gây ra bởi hoặc liên quan đến chứng loạn khuẩn. Rối loạn vi khuẩn là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột. Dysbiosis thường xảy ra ở bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa và tình trạng tự miễn dịch. Hoặc Probiotics sử dụng trong quá trình điều trị kháng sinh, chế độ ăn uống kém, ăn phải chất độc.

Men tiêu hóa thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường, viêm tụy mãn tính, xơ nang, phẫu thuật đường tiêu hóa, ung thư tuyến tụy, cắt bỏ túi mật,…

Duy trì sức khỏe và thể lực

Nhiều nghiên cứu cho thấy, men tiêu hóa không mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung nào cho những thú cưng có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhưng men vi sinh lại giúp chúng đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe và thể lực. Bất kể thú cưng của bạn có rối loạn vi khuẩn nghiêm trọng hay không.

Probiotics có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng. Bởi thành phần của hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến tình trạng cân nặng của thú cưng. Các vi khuẩn đường ruột có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng.

Hơn nữa, chế phẩm sinh học có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch, giảm khả năng thú cưng bị nhiễm trùng. Vi khuẩn đường ruột liên lạc thường xuyên với hệ thống miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng tích cực đến cách cơ thể phản ứng với mầm bệnh và tế bào ung thư. Trên thực tế, sức khỏe đường ruột có thể là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm.

Top 3 loại men vi sinh cho thú cưng tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh bổ sung cho thú cưng. Bạn có thể tham khảo top 3 loại men vi sinh đến từ Hàn Quốc đang rất được các chủ nhân nuôi chó mèo ưa chuộng.

Men vi sinh Bio3 Pet

Men vi sinh Bio3 Pet rất tốt cho đường ruột

Men vi sinh Bio3 Pet rất tốt cho đường ruột

Bio3 Pet là dòng men vi sinh giúp thú cưng khỏe từ ruột non đến ruột già, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Sản phẩm có chứa 3 lợi khuẩn Enterocoocus faecium, Clostridium butyricum TO-A và Bacilus subtilis. Đây là 3 lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, có độ ổn định cao và hoạt động hiệu quả. Chúng giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được tối ưu.

Lợi khuẩn kép Bio Mix

Men vi sinh Bio Mix cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Men vi sinh Bio Mix cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Đây cũng là men vi sinh cho thú cưng có chứa 3 thành phần lợi khuẩn Enterocoocus faecium, Clostridium butyricum TO-A và Bacilus subtilis. Sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thu, chống mệt mỏi (nhờ hỗn hợp vitamin B).

Lợi khuẩn kép Bio First

Men vi sinh Bio First hỗ trợ đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho thú cưng

Men vi sinh Bio First hỗ trợ đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho thú cưng

Bio First là men vi sinh dành cho thú cưng không thể thiếu với các nhóm thành phần chính là: Enterocoocus faecium, Clostridium butyricum TO-A và Bacilus subtilis. Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đường tiêu hóa, tăng cường tiêu hóa, hấp thu. Ưu tiên sử dụng cho các chó mèo già, suy giảm miễn dịch, cơ địa dị ứng (nhờ sữa non – Colostrum).

Nhìn chung, cả 3 chế phẩm sinh học trên đều có những lợi ích tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch cho thú cưng. Nếu bạn đang băn khoăn và cần được tư vấn kỹ hơn để chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất trong 3 dòng trên, hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.