Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó
Chó bị ký sinh trùng đường ruột thường là do các loại giun móc, giun tròn, sán dây,...

Phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh phổ biến ở chó, bệnh gây đau đớn, khó chịu và nếu không được điều trị kịp thời, chó có thể gặp biến chứng. Nếu thói quen đi vệ sinh của chó thay đổi, chúng có thể đã bị nhiễm trùng tiểu. Đọc ngay bài viết này của chúng tôi để nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh cho chó cưng nhé.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) ở chó là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng thuộc hệ thống tiết niệu ở chó

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng thuộc hệ thống tiết niệu ở chó

UTI là một bệnh nhiễm trùng thuộc hệ thống tiết niệu. UTI có thể do vi khuẩn, nấm men hoặc thậm chí là ký sinh trùng gây ra. Một trong số chúng được gọi là giun thận khổng lồ. Nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn là phổ biến nhất nên chúng ta sẽ tập trung vào chúng.

Vị trí nhiễm trùng thường xảy ra ở bàng quang, nhưng UTI cũng có thể liên quan đến thận, niệu quản, niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt (ở chó đực). Chó bị nhiễm trùng bàng quang thường bị viêm bàng quang do vi khuẩn, tức là tình trạng viêm thành bàng quang do nhiễm trùng. Tình trạng này khiến chó phải tè liên tục cứ sau mỗi 5 phút.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu ở chó

Đôi khi rất khó xác định nguyên nhân gây ra UTI. Cách phổ biến nhất mà UTI phát triển là nhiễm trùng tăng dần, trong đó vi khuẩn (thường là phân) xâm nhập từ bên ngoài, qua niệu đạo và vào bàng quang. Việc tìm ra nguyên nhân là một thách thức vì một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển bệnh nhiễm trùng tiểu ở chó, bao gồm:

Vệ sinh kém

Lông xỉn màu hoặc bẩn trên vùng sinh dục có thể khiến chó bị nhiễm trùng tiểu. Những chú chó bị dị ứng da cũng có thể liếm vùng sinh dục thường xuyên, để lại môi trường ẩm ướt có thể khuyến khích vi khuẩn phát triển. Môi trường ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Không ai muốn nằm trong đống phân cũ, vì vậy hãy thường xuyên dọn dẹp khu vui chơi của chó.

Phẫu thuật chó cái

Chó cái có niệu đạo ngắn hơn chó đực, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và đường tiết niệu hơn. Một số chó cái có thể có âm hộ trùm đầu hoặc các bất thường về mặt giải phẫu khác chứa vi khuẩn hoặc bẫy nước tiểu cũ.

Sỏi bàng quang

Chó bị sỏi bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng nước tiểu mãn tính

Chó bị sỏi bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng nước tiểu mãn tính

Chó có thể phát triển sỏi nang hoặc sỏi bàng quang do nhiều yếu tố di truyền và chế độ ăn uống. Những viên đá này có thể chứa vi khuẩn và dẫn đến nhiễm trùng tiểu mãn tính hoặc tái phát cho đến khi chúng được loại bỏ.

Bí tiểu

Khi chó không thể làm trống hoàn toàn bàng quang, nước tiểu có thể ứ đọng và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Các yếu tố góp phần gây bí tiểu bao gồm các bất thường ở đường tiết niệu, các vấn đề về cột sống hoặc khối u.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Hệ thống miễn dịch bị tổn hại có thể khiến chó dễ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cả nhiễm trùng tiểu. Các tình trạng như tiểu đường, bệnh thận, cường vỏ thượng thận, sử dụng một số loại thuốc hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

Đặt ống thông hoặc thủ thuật tiết niệu

Các biện pháp can thiệp liên quan đến việc đặt ống thông tiểu hoặc các dụng cụ khác vào đường tiết niệu có thể đưa vi khuẩn vào và có khả năng gây nhiễm trùng. Nguy cơ nhiễm trùng luôn được cân nhắc khi xem xét các thủ tục này.

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng tiết niệu ở chó

Chó đi tiểu thường xuyên và lượng tiểu nhỏ là một trong các dấu hiệu bệnh

Chó đi tiểu thường xuyên và lượng tiểu nhỏ là một trong các dấu hiệu bệnh nhiễm trùng

Chó bị nhiễm trùng tiết niệu có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng. Trong đó, viêm bàng quang ở chó do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng bàng quang tiết niệu thường có các dấu hiệu như:

 • Đi tiểu thường xuyên, chỉ tiểu ra một lượng nhỏ

 • Căng thẳng để đi tiểu

 • Đi tiểu đau

 • Máu trong nước tiểu

 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi

 • Liếm bộ phận sinh dục thường xuyên

 • Tai nạn trong nhà

Nếu nhiễm trùng đến thận (gọi là viêm bể thận ), chó thường cảm thấy mệt mỏi hơn. Những con chó này sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Thờ ơ hoặc sốt

 • Giảm sự thèm ăn

 • Nôn mửa

 • Đau bụng

Chẩn đoán nhiễm trùng tiết niệu ở chó

Bác sĩ thú y thường sẽ bắt đầu bằng một xét nghiệm gọi là phân tích nước tiểu. Với xét nghiệm này, nước tiểu được phân tích để tìm lượng máu và các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Nước tiểu cũng được quan sát dưới kính hiển vi – nếu nhìn thấy vi khuẩn và bạch cầu thì rất có thể bị nhiễm trùng tiểu. Tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử bệnh của chó, một số xét nghiệm máu cũng có thể được khuyến nghị để kiểm tra các vấn đề về thận hoặc bệnh tiểu đường.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng tiết niệu ở chó

Chó nghi ngờ mắc tiểu đường được bác sĩ Samyang thăm khám tổng quát

Chó nghi ngờ mắc nhiễm trùng nước tiểu được bác sĩ Samyang thăm khám chẩn đoán

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị chính cho nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn. Bác sĩ thú y sẽ chọn loại kháng sinh dựa trên một số yếu tố trong tiền sử bệnh của chó. Quá trình điều trị bằng kháng sinh đối với bệnh viêm bàng quang do vi khuẩn có xu hướng rất ngắn (đôi khi chỉ ba ngày), trong khi việc điều trị nhiễm trùng thận có thể kéo dài hàng tuần.

Trong khi con chó của bạn đang hồi phục sau nhiễm trùng tiểu, điều quan trọng là phải luôn có đủ nước. Đảm bảo rằng các triệu chứng được giải quyết nhanh chóng và theo dõi mọi triệu chứng mới. 

Hầu hết những con chó bị nhiễm trùng không biến chứng đều phản ứng tốt với thuốc kháng sinh và trở lại thói quen bình thường trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Ngay cả khi con chó của bạn phục hồi nhanh chóng, điều quan trọng là phải được bác sĩ thú y tái khám nước tiểu của chúng khi kết thúc đợt điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng tình trạng nhiễm trùng đã hết.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.