Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Khi nào nên triệt sản cho chó? Độ tuổi, giống chó, dấu hiệu
Chủ nuôi đưa chó đi triệt sản tại bệnh viện thú cưng Samyang

Khi nào nên triệt sản cho chó? Độ tuổi, giống chó, dấu hiệu

Triệt sản cho chó là phẫu thuật quan trọng mà hầu hết các hộ gia đình nuôi chó đều muốn thực hiện. Nhiều thập kỷ qua, việc thiến/triệt sản chó ở độ tuổi 4 đến 6 tháng là điều phổ biến, nhưng một số nghiên cứu cho rằng điều đó là qua sớm đối với một số chó con. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thời điểm thiến/triệt sản chó hợp lý, dựa trên giống và kích thước của chúng.

Thiến và triệt sản khác nhau thế nào?

Điều đầu tiên là: Bạn cần hiểu sự khác biệt giữa thiến và triệt sản. Thiến chó, một thuật ngữ được gọi là cắt bỏ tinh hoàn khỏi chó đực, loại bỏ khả năng sinh sản của động vật. Triệt sản đề cập đến việc cắt tử cung buồng trứng ở chó cái. Quy trình triệt sản chó bao gồm việc cắt bỏ tử cung và buồng trứng để chấm dứt chu kỳ động dịch của chó cái và khả năng mang thai.

Tuy nhiên, nhìn chung đa số các phòng khám/bệnh viện thú y hiện nay đều gọi tắt là triệt sản cho chó (ở cả giống cái và giống đực).

Nên triệt sản cho chó ở độ tuổi nào?

Chủ nuôi đưa chó đi triệt sản tại bệnh viện thú cưng Samyang

Chủ nuôi đưa chó đi triệt sản tại bệnh viện thú cưng Samyang

Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để triệt sản cho chó? Nhiều bác sĩ thú y từng khuyên nên triệt sản chó con từ bốn đến sáu tháng tuổi. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thời điểm thích hợp để phẫu thuật phụ thuộc vào kích cỡ và giống chó. Nếu bạn xác định thời điểm triệt sản chó cái, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y – người có thể xác định bất kỳ mối lo ngại y tế nào cho chó của bạn.

Những giống chó lớn thường mất nhiều thời gian để đạt đến độ chín về mặt tình dục. Vì vậy các bác sĩ thú y khuyên nên chờ đợi để triệt sản cho đến khi những chú chó này lớn hơn một chút. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về thời điểm triệt sản chó dựa trên kích thước và giới tính:

  • Đối với những chú chó giống nhỏ, con cái nên được triệt sản trước lần động dục đầu tiên, khi chúng được khoảng 5 đến 6 tháng tuổi và con đực khoảng 6 tháng tuổi.
  • Đối với những giống chó cỡ trung bình, các nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng – con cái trước lần động dục đầu tiên (lúc 5 đến 6 tháng ) và con đực trước 6 tháng.
  • Đối với những giống chó lớn, con đực nên được triệt sản lúc khoảng 9 đến 15 tháng. Đối với chó cái, quyết định dựa trên các yếu tố bổ sung, chẳng hạn như nguy cơ mắc bệnh và lối sống, tốt nhất là khi chúng ít nhất được 9 tháng tuổi.

Dấu hiệu chó cái cần được triệt sản

Hầu hết chó cái bước vào lần động dục đầu tiên, khi chúng khoảng 9 đến 10 tháng tuổi. Nếu không triệt sản, chó cái có thể có những hành vi kém vui vẻ, chẳng hạn như:

  • Ra máu đến hai tuần (chó cũng có kinh), điều đó có nghĩa là phải đầu tư và thay tã cho chó. 
  • Thay đổi đột ngột về tâm trạng.
  • Sự chú ý không mong muốn từ những con chó đực.

Nếu bạn triệt sản cho cái trước lần động dục đầu tiên, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chó của bạn mang thai và phải chăm sóc, làm ổ cho một lứa chó con.

Dấu hiệu chó đực cần được thiến

Đối với chó đực, lần động dục đầu tiên sẽ dẫn đến nhiều hành vi mới, có thể từ khó chịu đến nguy hiểm, chẳng hạn như:

  • Đánh dấu nước tiểu, cả bên ngoài và bên trong nhà
  • Thái độ hiếu chiến
  • Né tránh và bỏ chạy, có thể dẫn đến thương tích hoặc tử vong

Thiến chó đực trước lần động dục đầu tiên có thể hạn chế bản năng đi lang thang của chúng, giữ cho chúng được an toàn ở nhà, cũng như ngăn chúng quấy rối những con chó cái khác.

Lợi ích của việc triệt sản cho chó

Bác sĩ thú y Samyang thực hiện phẫu thuật triệt sản cho bé cún với vết khâu rất đẹp

Bác sĩ thú y Samyang thực hiện phẫu thuật triệt sản cho bé cún với vết khâu rất đẹp

Chó được triệt sản càng sớm thì việc phẫu thuật càng dễ cho cả bác sĩ thú y và thú cưng. Những chú chó nhỏ hơn sẽ hồi phục nhanh hơn sau những cuộc phẫu thuật này. Việc này cũng ít phức tạp hơn nếu được thực hiện trước khi chú chó của bạn đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt giới tính.

Bên cạnh đó, nếu triệt sản sớm, chó cái sẽ không bao giờ bị động dục, điều đó có nghĩa là nó không phải đối mặt với chu kỳ kinh nguyệt và không có nguy cơ mang thai. Triệt sản chó cũng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường sinh sản, như ung thư tử cung hoặc buồng trứng.

Thiến chó đực thì ngăn ngừa chúng đi lang thang, giúp chúng tránh xa những hiểm họa giao thông, đánh nhau với các động vật khác, bị thương và trộm cắp. Những chú chó đực được thiến cũng sẽ không có hành vi “khập khiễng đáng ghét” khiến cha mẹ nuôi thú cưng phải xấu hổ với khách đến nhà.

Trên hết, việc triệt sản giúp tăng tuổi thọ cho chó. Vì vậy bạn có thể giữ người bạn yêu quý của mình ở lại lâu hơn nữa.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.