Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị
Tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo có thể do sỏi tiết niệu hoặc do thức ăn quá nhiều magie

Tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Gần đây ở mèo xảy ra khá nhiều tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu. Bệnh gây đau đớn, khó chịu và có thể khiến mèo bỏ ăn, suy nhược. Hãy cùng Samyang tìm hiểu vấn đề này ở mèo để điều trị cũng như phòng tránh nhé.

Tắc nghẽn đường tiết niệu là gì?

Khi niệu đạo bị tắc, mèo sẽ đau đớn khó chịu mà không thể đi tiểu được

Khi niệu đạo bị tắc, mèo sẽ đau đớn khó chịu mà không thể đi tiểu được

Tắc nghẽn đường tiết niệu là một tình trạng đau đớn và đe dọa tính mạng, thường ảnh hưởng đến mèo đực. Nếu chú mèo đực của bạn bị tắc nghẽn đường tiết niệu, điều đó có nghĩa là niệu đạo của chúng – ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật và ra khỏi cơ thể – bị tắc nghẽn bởi chất gây viêm. Khi niệu đạo bị tắc và nước tiểu không thể thoát ra khỏi cơ thể, bàng quang sẽ bị căng quá mức hoặc “quá căng”. Và nếu tình trạng tắc nghẽn kéo dài quá lâu, thận có thể bắt đầu sưng lên và bị tổn thương, khiến bàng quang có khả năng bị vỡ hoặc rách.

Tắc nghẽn đường tiểu ở mèo đực là cực kỳ phổ biến. Điều quan trọng là cha mẹ nuôi thú cưng phải biết các dấu hiệu của tình trạng này. Mèo càng được điều trị thích hợp sớm thì khả năng phục hồi khỏe mạnh càng cao.

>>Xem thêm: Dấu hiệu và phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo đực

Tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo có thể do sỏi tiết niệu hoặc do thức ăn quá nhiều magie

Tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo có thể do sỏi tiết niệu hoặc do thức ăn quá nhiều magie

Niệu đạo của mèo đực cũng có thể bị tắc nghẽn do sỏi tiết niệu nhỏ hoặc do nút niệu đạo: hỗn hợp các tế bào được sử dụng để lót bàng quang, chất nhầy và tinh thể hình thành từ các khoáng chất trong nước tiểu.

Uống ít nước, nhịn tiểu làm cho nước tiểu cô đặc, gây hình thành tinh thể/sỏi làm tổn thương niêm mạc bàng quang đường tiết niệu, gây tắc đường tiết niệu.

Các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn đường tiết niệu là do cho ăn thực phẩm chứa nhiều magie hoặc sự hiện diện của một tình trạng tiềm ẩn gọi là viêm bàng quang vô căn ở mèo (FIC).

Các dấu hiệu và chẩn đoán tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo đực

Dấu hiệu phổ biến nhất mà các bác sĩ thú y gọi là “mèo bị tắc” là đi tiểu vào khay vệ sinh, vào đúng vị trí và không có gì chảy ra.

  • Đi vào nhà vệ sinh liên tục, mỗi lần chỉ có một chút nước tiểu.
  • Đi vệ sinh không đúng chỗ.
  • Liếm nhiều ở bộ phận sinh dục.
  • Chú mèo của bạn cũng có thể tỏ ra khó chịu hoặc kêu la khi cố gắng đi tiểu.
  • Căng thẳng khi đi tiểu (biểu hiện rặn).

Nếu tắc nghẽn tiếp tục, mèo của bạn sẽ bị mất cân bằng điện giải, điều này có thể dẫn đến trạng thái tinh thần chán nản hoặc thay đổi, nôn mửa.

Mèo cũng có thể che giấu hoặc tránh tiếp xúc với con người. Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán mèo dựa trên bệnh sử, khám thực thể, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm bụng. Nếu nghi ngờ mèo của bạn bị nhiễm trùng bàng quang, bác sĩ thú y có thể gửi mẫu nước tiểu để nuôi cấy.

Điều trị tắc nghẽn đường tiểu ở mèo

Mèo cần được gây mê và đặt ống thống tiểu trong quá trình điều trị

Mèo cần được gây mê và đặt ống thống tiểu trong quá trình điều trị

Nếu mèo của bạn bị tắc nghẽn đường tiết niệu, chúng phải được nhập viện ngay lập tức để điều trị khẩn cấp. Nhân viên thú y có thể đặt một ống thông tĩnh mạch để truyền chất lỏng và thuốc cho mèo của bạn. Sau đó, chú mèo sẽ được gây mê và một ống thông tiểu sẽ được đặt để làm giảm tắc nghẽn và làm trống bàng quang của chúng. Sau đó, ông thông sẽ được đặt tại chỗ trong vài ngày để niệu đạo lành lại và để mèo phục hồi. Hầu hết những chú mèo bí tiểu đều phải nhập viện trong vài ngày.

Ngăn ngừa tắc nghẽn đường tiểu ở mèo đực

Thật không may, một khi mèo đực bị tắc nghẽn đường tiểu thì nguy cơ tái phát sẽ cao hơn. Khi có dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề về tiết niệu, bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y về việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ tốt hơn cho sức khỏe tiết niệu của mèo, nhằm giảm nguy cơ các vấn đề tái phát. Tiêu thụ nước là một phần quan trọng trong việc loại bỏ các mảnh vụn khỏi hệ thống của mèo và ngăn ngừa tắc nghẽn. Hãy thử cho chúng uống nước từ vòi thay vì bát, thêm một ít nước ép cá ngừ và bát nước thứ hai và chuyển chúng sang đồ ăn đóng hộp nếu chúng đang ăn thức ăn khô.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.