Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Dấu hiệu và phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo
Viêm đường tiết niệu ở mèo

Dấu hiệu và phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo khiến mèo rất khó chịu, đau đớn và thậm chí bỏ ăn. Nếu không được phát hiện kịp thời, mèo có thể gặp những biến chứng nặng hơn và khó chữa hơn. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh đường tiết niệu ở thú cưng? Phương pháp điều trị thế nào? Cùng theo dõi chi tiết bài viết này của Samyang Animal Clinic để hiểu rõ hơn về bệnh nhé.

Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo là gì?

Thực hiện siêu âm để kiểm tra tiết niệu cho mèo

Thực hiện siêu âm để kiểm tra tiết niệu cho mèo

Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo, hay FLUTD, là thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm rối loạn hoặc bệnh ảnh hưởng đường tiết niệu dưới của mèo (bàng quang hoặc niệu đạo). FLUTD được chẩn đoán sau khi đã loại trừ các nguyên nhân như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận.

Nguyên nhân có sỏi trong bàng quang, nhiễm trùng bàng quang, tắc nghẽn niệu đạo, viêm bàng quang tiết niệu (đôi khi được gọi là viêm bàng quang kẽ hoặc vô căn) và các bất thường khác ở đường tiết niệu. FLUTD là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo được đưa đến bác sĩ thú y.

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo

Mèo bí tiểu hoặc kêu đau khi đi tiểu được coi là một trong các dấu hiệu của sỏi bàng quang

Mèo bí tiểu hoặc kêu đau khi đi tiểu được coi là một trong các dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu

  • Căng thẳng khi đi tiểu: Viêm bàng quang vô căn ở mèo có thể dẫn đến căng thẳng khi đi tiểu và cuối cùng có thể dẫn đến những tình huống nghiêm trọng hơn như hình thành sỏi bàng quang hoặc tắc niệu đạo. Mèo đực có nhiều nguy cơ bị tắc niệu đạo hơn; đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khiến mèo mất khả năng đi tiểu.
  • Cố gắng đi tiểu thường xuyên: Mèo mắc bệnh FLUTD thường xuyên muốn đi tiểu nhưng mỗi lần chỉ đi được một lượng nhỏ.
  • Đi tiểu đau: Nếu mèo kêu khi đi tiểu thì đây là dấu hiệu cho thấy chúng có thể đang bị đau.
  • Máu trong nước tiểu.
  • Liếm vùng sinh dục hoặc vùng bụng: Đây là cách để mèo xoa dịu cơn đau do bệnh đường tiết niệu.
  • Cáu gắt.
  • Đi tiểu bên ngoài hộp vệ sinh: Hãy lưu ý xem mèo của bạn có đi tiểu ở những nơi không phải hộp vệ sinh hay không, đặc biệt là trên các bề mặt mát mẻ như gạch lát hoặc bồn tắm.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ mèo bị FLUTD

Mèo cần được kiểm tra để tìm nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tiết niệu

Mèo cần được kiểm tra để tìm nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tiết niệu

Nếu mèo của bạn gặp khó khăn khi đi tiểu và có các dấu hiệu FLUTD khác, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn sẽ khám sức khỏe cho bé mèo và lấy mẫu nước tiểu. Xét nghiệm máu, chụp X-quang và siêu âm bụng cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán.

Hầu hết các trường hợp FLUTD đều cải thiện mà không cần điều trị y tế, nhưng các triệu chứng có thể tái phát. Mặc dù chúng có thể không đe dọa tính mạng nhưng gây khó chịu. Vì vậy việc điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể cho mèo.

Mặc dù việc điều trị FLUTD phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản nhưng việc tăng lượng nước uống cho mèo luôn có lợi. Duy trì cân nặng hợp lý, cho mèo ăn thức ăn ướt như Pate Nutri Plan và hướng dẫn mèo sử dụng hộp vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, một số tình trạng nhất định không thể được điều trị tại nhà. Viêm bàng quang do vi khuẩn cần được điều trị bằng kháng sinh, đồng thời phải phẫu thuật cắt bỏ sỏi.

Ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu ở mèo

Sau chuyến thăm bác sĩ thú y, bạn có thể thực hiện những thay đổi khác đối với cuộc sống của mèo để giảm khả năng FLUTD quay trở lại. Môi trường sạch sẽ cho thấy làm giảm 80% tỷ lệ tái phát và cũng có thể giúp mèo sử dụng hộp vệ sinh. Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho mèo, giúp mèo tiếp cận với cửa sổ và cho bé nhiều đồ chơi hơn. Bạn cũng có thể tăng số lượng hộp đựng rác trong nhà và đảm bảo nhà cửa được vệ sinh thường xuyên.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.