Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Tắc ruột ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa
Mèo bị tắc ruột có biểu hiện mệt mỏi, nôn mửa, khó đại tiện, chán ăn, đau bụng,...

Tắc ruột ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Cũng giống chó, mèo – đặc biệt là những chú mèo con đôi khi ăn những thứ có thể mắc kẹt trong đường ruột của chúng. Do đó, chúng có thể gặp tình trạng đau đớn và có khả năng đe dọa tính mạng được gọi là tắc ruột ở mèo. Bài viết này là cái nhìn sâu hơn về lý do tại sao tình trạng này xảy ra, cách chẩn đoán và điều trị cũng như cách bạn có thể ngăn chặn bệnh xảy ra với mèo của mình.

Những lý do phổ biến khiến mèo bị tắc ruột

Tắc ruột ở mèo có thể do chúng đã ăn phải dị vật không thể tiêu hóa

Tắc ruột ở mèo có thể do chúng đã ăn phải dị vật không thể tiêu hóa

Nếu mèo của bạn bị tắc ruột thì rất có thể là do chúng đã ăn phải thứ gì đó không nên ăn. Hầu hết mọi thứ đều đi qua đường tiêu hóa một cách bình thường, nhưng đôi khi một vật thể quá lớn không thể đi qua ruột.

Khi điều này xảy ra, nó được gọi là tắc nghẽn cơ thể. Một nguyên  nhân phổ biến khác gây tắc ruột ở mèo là khi mèo nuốt phải sợi dây, sợi chỉ hoặc dây kim tuyến. Nó được gọi là tắc nghẽn tuyến tính của vật thể lạ.

Trong cả hai trường hợp, thú cưng của bạn có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ vật liệu.

Nguy cơ gây hại khi mèo bị tắc ruột là gì?

Khi mèo nuốt, thức ăn đầu tiên đi vào dạ dày sau đó qua ruột non, ruột già, đại tràng và cuối cùng ra hậu mon dưới dạng phân. Nhưng khi ruột bị tắc thì không có gì có thể qua được. Nếu mèo tiếp tục ăn uống, chất lỏng và thức ăn sẽ tích tụ phía sau vật cản, gây sưng tấy, viêm và chướng bụng.

Còn nếu điều này xảy ra ở phần ruột gần dạ dày, nó có thể gây nôn mửa. Nếu xảy ra gần đuôi có thể gây tiêu chảy. Nếu ruột bị tắc hoàn toàn, tình trạng này được coi là đe dọa tính mạng trừ khi được điều trị.

Dấu hiệu & triệu chứng tắc nghẽn đường ruột ở mèo

Mèo bị tắc ruột có biểu hiện mệt mỏi, nôn mửa, khó đại tiện, chán ăn, đau bụng,...

Mèo bị tắc ruột có biểu hiện mệt mỏi, nôn mửa, khó đại tiện, chán ăn, đau bụng,…

Các dấu hiệu tắc nghẽn đường ruột có thể bao gồm:

  • Nôn mửa thức ăn hoặc chất lỏng
  • Tiêu chảy có thể có máu
  • Đau bụng
  • Ăn mất ngon
  • Mất năng lượng
  • Căng thẳng trong khi đi đại tiện
  • Lượng phân ít hơn so với bình thường
  • Hung hăng nhiều hơn
  • Liếm mặt (xảy ra khi nuốt phải sợi dây và quấn quanh gốc lưỡi)

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chẩn đoán tắc nghẽn đường ruột ở mèo

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng kết hợp nhiều yếu tố để chẩn đoán mèo của bạn. Họ sẽ dựa vào lịch sử thay đổi hành vi của mèo và bất kỳ hành vi bệnh tật nào mà bạn thấy (trốn tránh, mất năng lượng, nôn mửa, v.v).

Bác sĩ thú y cũng sẽ tiến hành kiểm tra thể chất toàn diện và có thể đề nghị kết hợp xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và chụp X-quang hoặc siêu âm bụng để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu tắc nghẽn nào.

Các phương pháp điều trị tắc ruột ở mèo

Bệnh viện thú y Samyang chuyên điều trị các ca bệnh tắc ruột ở mèo

Bệnh viện thú y Samyang chuyên điều trị các ca bệnh tắc ruột ở mèo

Ruột bị tắc một phần có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Trong khi những trường hợp này, mèo sẽ phải nhập viện, truyền dịch và dùng thuốc giảm đau. Đồng thời kiểm tra xem liệu tình trạng tắc nghẽn có tự khỏi hay không. Nếu tắc nghẽn không khỏi thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ dị vật.

Sau khi phẫu thuật, mèo có thể sẽ được xuất viện cùng với thuốc. Thuốc có thể là thuốc giảm đau, thuốc chống nôn và có thể kèm theo kháng sinh. Mèo của bạn có thể phải đeo loa chống liếm (Elizabeth) để ngăn chúng liếm vào vết thương, gây nhiễm trùng. Hãy cho mèo được nghỉ ngơi sau phẫu thuật và hạn chế chúng hoạt động.

Điều quan trọng nữa là cho mèo ăn thức ăn nhạt, dễ tiêu hóa và không làm hệ thống tiêu hóa quá tải. Bác sĩ thú y có thể đề xuất thực phẩm trị liệu để giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa mèo trong khi nó lành lại.

Phòng ngừa bệnh tắc ruột ở mèo

Nếu bạn nuôi một chú mèo bản tính tò mò và vui tươi, thích khám phá. Hoặc mèo có thói quen ăn những thứ có thể gây tắc nghẽn đường ruột, hãy thử “chống mèo” trong nhà của bạn. Hãy đặt những món mà mèo có thể ăn vào ngăn kéo, hộc tủ an toàn. Đặc biệt là cất kỹ những vật liệu như dây buộc tóc, giấy, len, dây cao su.

Giám sát mèo chơi với những đồ chơi nhỏ và cất chúng đi khi bạn không thể quan sát. Nếu mèo của bạn thích ăn thực vật, bạn cũng nên ngăn chặn chúng tiếp cận với cây trồng trong nhà.

Với một chút kiến thức và có kế hoạch rõ ràng, bạn có thể ngăn cản mèo ăn phải những thứ chúng không nên ăn. Và nếu lỡ mèo ăn phải bất kỳ thứ gì độc hại, hoặc bạn nghi ngờ chúng bị tắc ruột, hãy đưa bé đến ngay bệnh viện thú y Samyang để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.