Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Bệnh thiếu máu ở mèo: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở mèo

Bệnh thiếu máu ở mèo: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh thiếu máu ở mèo xảy ra khi không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể, khiến mèo mệt mỏi và yếu ớt. Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu ở mèo: Hoặc chúng không tạo đủ hồng cầu hoặc có thứ gì đó đang phá hủy các tế bào hồng. Vì vậy, việc điều trị bệnh thiếu máu ở mèo sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nguyên nhân khiến mèo bị thiếu máu.

Nguyên nhân gây thiếu máu ở mèo

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở mèo

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở mèo

Mặc dù tế bào hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh thiếu máu ở mèo nhưng các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Ký sinh trùng bên trong hoặc bên ngoài: Một nguyên nhân rất phổ biến gây thiếu máu ở mèo con và mèo hoang. Các ký sinh trùng như bọ chét hoặc giun đũa có thể hút nhiều máu khiến mèo thiếu máu.
 • Bệnh truyền nhiễm: Ký sinh trùng qua đường máu, bao gồm Mycoplasma và Cytauxzoon felis, có thể gây thiếu máu tán huyết (phá hủy hồng cầu). Thiếu máu cũng liên quan đến bệnh bạch cầu ở mèo và virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo.
 • Tiếp xúc với chất độc: Thực phẩm gây độc cho mèo, như tỏi và hành, có thể gây thiếu máu. 
 • Bệnh tự miễn: Thiếu máu tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của mèo tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu. Các nguyên nhân truyền nhiễm, như những nguyên nhân đã đề cập, gây ra bệnh thiếu máu tự miễn. Ngoài ra, nhiễm trùng mãn tính do vi khuẩn, ung thư, một số loại thuốc, phản ứng vắc xin và thay đổi nội tiết cũng bị nghi ngờ gây ra bệnh thiếu máu tự miễn ở một số mèo.
 • Chấn thương: Xuất huyết do chấn thương, chẳng hạn như bị ô tô đâm hoặc bị chó cắn, có thể gây thiếu máu đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.
 • Thiếu máu của bệnh mãn tính: Các tính trạng như bệnh gan, bệnh thận, tình trạng nội tiết tố hoặc ung thư có thể tạo ra các tình trạng mãn tính trong cơ thể làm giảm khả năng tạo ra tế bào máu mới của cơ thể, gây thiếu máu không tái tạo.
 • Tổn thương tủy xương: Nhiều loại độc tố, bệnh truyền nhiễm và ung thư có thể dẫn đến tổn thương hoặc phá hủy hoàn toàn tủy xương, nơi tạo ra các tế bào hồng cầu. Mặc dù đôi khi tổn thương này có thể được khắc phục nếu phát hiện sớm. Nhưng nhiều khi tổn thương này không thể phục hồi và tủy xương khỏe mạnh bị thay thế bằng mô sẹo.
 • Rối loạn di truyền: Bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin bẩm sinh ở mèo, một vấn đề xuất phát tự sự thiếu hụt enzyme, dẫn đến thiếu máu tán huyết và là vấn đề thường thấy ở giống mèo Xiêm. 
 • Thiếu dinh dưỡng: Thiếu máu có thể xảy ra ở mèo không được cung cấp đủ chất sắt hoặc cobalamin (vitamin B12).

Dấu hiệu lâm sàng mèo bị thiếu máu

Mèo bị thiếu máu có thể biểu hiện một số dấu hiệu lâm sàng sau:

 • Kiệt sức
 • Thiếu năng lượng
 • Ăn mất ngon
 • Nướu và da nhợt nhạt hoặc vàng
 • Nhạy cảm với lạnh

Nếu mèo mắc bệnh nguyên phát gây thiếu máu, chẳng hạn như bệnh gan, bệnh thận hoặc ung thư, thì chúng cũng có thể có các dấu hiệu liên quan đến những bệnh đó.

Bệnh thiếu máu ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh thiếu máu ở mèo được chẩn đoán dựa trên kết quả khám và xét nghiệm

Bệnh thiếu máu ở mèo được chẩn đoán dựa trên kết quả khám và xét nghiệm

Bệnh thiếu máu ở mèo được chẩn đoán bằng sự kết hợp giữa kết quả khám thực thể và xét nghiệm. Thiếu máu được phát hiện thông qua xét nghiệm máu gọi là công thức máu toàn bộ, thực hiện đếm tất cả các tế bào máu.

Thiếu máu cũng có thể được phát hiện trên phết máu và nếu có bất kỳ ký sinh trùng hoặc khiếm khuyết tế bào hồng cầu nào khác gây ra sự phát hủy tế bào thì chúng cũng có thể được nhìn thấy.

Vì thiếu máu ở mèo chỉ là vấn đề thứ yếu nên cần phải tiến hành các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây thiếu máu. Các xét nghiệm này có thể bao gồm bất kỳ hoặc tất cả các xét nghiệm sau: xét nghiệm máu, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang hoặc các nghiên cứu hình ảnh khác, sinh thiết các cơ quan hoặc khối u bất thường, v.v. Mỗi trường hợp là duy nhất và bác sĩ thú y sẽ là người hướng dẫn tốt nhất cho bạn về những xét nghiệm cần thực hiện.

Điều trị bệnh thiếu máu ở mèo

Điều trị thiếu máu cho mèo phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhẹ hoặc nghiêm trọng

Điều trị thiếu máu cho mèo phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhẹ hoặc nghiêm trọng

Như đã lưu ý ở trên, việc điều trị bệnh thiếu máu ở mèo phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây thiếu máu. Nếu tình trạng thiếu máu ở mức độ nhẹ đến trung bình và mèo có dấu hiệu tạo ra tế bào máu mới thì có thể không cần điều trị.

Điều trị bệnh thiếu máu thường xoay quanh việc điều trị nguyên nhân gốc rễ, khi được chữa lành – cho phép mèo tự chữa lành bệnh thiếu máu (phát triển tế bào máu mới). Trong một số trường hợp, chẳng hạn như một số bệnh tự miễn hoặc thiếu máu do các vấn đề về thận mãn tính, không có cách chữa trị tận gốc vấn đề. Việc điều trị trong những trường hợp này nhằm mục đích giảm sự tấn công tự miễn dịch của cơ thể mèo lên tế bào máu của chúng bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc giảm thiểu sự tích tụ chất độc trong máu trong trường hợp có vấn đề về thận mãn tính.

Nếu tình trạng thiếu máu nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng thì mèo của bạn có thể cần được truyền máu. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng kết quả từ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, ngoài hành vi của mèo, để xác định xem liệu việc truyền máu có cần thiết hay không.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu ở mèo

Có nhiều cách để bạn có thể bảo vệ mèo khỏi những tác nhân gây thiếu máu. Giữ mèo trong nhà hoặc chỉ đưa mèo ra ngoài để vui chơi có giám sát sẽ giúp bảo vệ mèo khỏi chấn thương và bệnh truyền nhiễm. 

Nếu mèo của bạn dành thời gian ở bên ngoài, hãy cập nhật thông tin về cách phòng ngừa ký sinh trùng như kiểm soát bọ chét và tẩy giun thường xuyên sẽ giúp loại bỏ ký sinh trùng gây thiếu máu. 

Biết chất độc nào gây thiếu máu ở mèo và ngăn mèo tiếp cận với những chất độc đó cũng rất quan trọng, cũng như đến gặp bác sĩ thú y hàng năm để phát hiện sớm mọi quá trình bệnh gây thiếu máu nhằm đảm bảo kết quả tốt hơn.

Mặc dù bệnh thiếu máu có thể đe dọa tính mạng nhưng bạn có thể làm nhiều việc để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho mèo. Nhìn chung, mèo là loài sinh vật cứng rắn và chỉ cần một chút quan tâm từ bạn và đội ngũ thú y, chúng thường hồi phục và sống khỏe mạnh ngay cả sau khi bị thiếu máu.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.