Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột thú cưng
Bệnh giun sán ở chó mèo

Tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột thú cưng

Sức khỏe đường ruột đang là xu hướng đối với sức khỏe và thể chất của con người. Nhưng bạn đã nghĩ đến sức khỏe tiêu hóa của thú cưng chưa? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu về tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột thú cưng và cách để đạt được điều đó.

Sức khỏe đường ruột là gì?

Sức khỏe đường ruột là tình trạng khỏe mạnh của toàn bộ đường tiêu hóa

Sức khỏe đường ruột là tình trạng khỏe mạnh của toàn bộ đường tiêu hóa

Sức khỏe đường ruột đã trở thành một từ thông dụng được tung ra rất nhiều trên mạng. Vậy bạn có thể hiểu ý nghĩa thực sự của cụm từ đó như thế nào?

Sức khỏe đường ruột là một thuật ngữ chung bao hàm tình trạng khỏe mạnh của toàn bộ đường tiêu hóa – các cơ quan lấy thức ăn từ miệng, xuống thực quản, qua dạ dày và ruột, rồi thải ra ngoài.

Các cơ quan này chịu trách nhiệm chính trong việc phân hủy thức ăn chúng ta ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Công việc đó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn và thú cưng.

Một trong những thành phần quan trọng nhất của sức khỏe đường ruột không phải là về đường tiêu hóa mà là về hệ vi sinh vật sống trong ruột. Chúng ta có hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi sống trong đường tiêu hóa và là công cụ đảm bảo chức năng tiêu hóa thích hợp. 

Lợi ích của sức khỏe đường ruột tốt cho chó mèo

Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý của đường ruột khỏe mạnh cho thú cưng của bạn.

Tiêu hóa tốt

Đường ruột thú cưng khỏe thì hiển nhiên tiêu hóa khỏe

Đường ruột thú cưng khỏe thì hiển nhiên tiêu hóa khỏe

Điều này là hiển nhiên, khi sức khỏe đường ruột tốt đồng nghĩa với việc tiêu hóa tốt hơn. Điều này có nghĩa là bụng ít “càu nhàu” hơn, phân đẹp hơn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho thú cưng của bạn.

Đối với những chú mèo hay đi lang thang ngoài kia, sức khỏe đường ruột tốt hơn cũng có nghĩa là ít nôn mửa hơn và ít rụng lông hơn.

Chức năng miễn dịch tối ưu

Bạn có biết rằng ít nhất 70% hệ thống miễn dịch của thú cưng thực sự nằm trong ruột của chúng không? Đường tiêu hóa là cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể và có tác động đáng kể đến khả năng chống lại bệnh tật và vi khuẩn có hại của thú cưng.

Xương khớp chắc khỏe

Hệ thống tiêu hóa không chỉ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng từ thức ăn mà còn thực sự tổng hợp một số chất dinh dưỡng của chính nó. Các lợi khuẩn trong ruột chó mèo tạo ra vitamin K, giúp chuyển hóa canxi và các enzym tiêu hóa, giúp phân hủy và hấp thụ các khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe của xương và khớp.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Miệng thực sự là một phần của đường tiêu hóa và hệ sinh vật sống ở đó có tác động lớn đến sức khỏe răng miệng. Hỗ trợ vi khuẩn răng miệng khỏe mạnh giúp ngăn chặn hôi miệng và một loạt các vấn đề nha khoa.

Nhiều năng lượng hơn

Nếu thú cưng đã mất đi một chút năng lượng trẻ trung khi chúng già đi, thì việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột của chúng có thể giúp mang lại năng lượng đó. Ngoài việc đảm bảo thú cưng của bạn hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn càng tốt, vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh thực sự có thể tạo ra vitamin B góp phần vào mức năng lượng của thú cưng.

Quản lý cân nặng khỏe mạnh hơn

Sức khỏe đường ruột tốt giúp giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh, giúp sản xuất các hormone thông báo cho não biết rằng dạ dày đã no và giúp đảm bảo thú cưng của bạn hấp thụ tốt đa tất cả các loại thức ăn mà chúng ăn. Tất cả điều đó giúp giữ thú cưng của bạn trong hình thể tốt nhất.

Cảm xúc cân bằng tốt hơn

Đường ruột khỏe mạnh giúp cả người và thú cưng luôn có cảm xúc tích cực

Đường ruột khỏe mạnh giúp cả người và thú cưng luôn có cảm xúc tích cực

Dù bạn tin hay không thì hệ vi sinh đường ruột thực sự có thể giúp điều chỉnh cảm xúc của thú cưng. Vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh tạo ra chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu như serotonin.

Điều đó có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách cân bằng mức độ cortisol gây căng thẳng. Ngoài ra, ai lại không cảm thấy tốt hơn khi quá trình tiêu hóa của họ diễn ra suôn sẻ và dễ dàng?

Cách hỗ trợ sức khỏe đường ruột cho thú cưng

Tăng cường sức khỏe đường ruột chó mèo có thể giúp giảm ngay các vấn đề về tiêu hóa, giúp chúng cải thiện sức khỏe lâu dài. Có một số phương pháp đơn giản bạn có thể sử dụng để cải thiện sức khỏe đường ruột thú cưng:

  • Bổ sung prebiotics và probiotics: Probiotics bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột, còn prebiotics thì cung cấp thức ăn cho probiotics để chúng phát triển. Trên thị trường bạn sẽ phải mua 2 loại này riêng biệt, nhưng lợi khuẩn kép Biomix chứa vitamin B hoặc lợi khuẩn kép Biofirst chứa sữa non lại có cả prebiotics và probiotics chỉ trong 1 gói.
  • Cho ăn chế độ ăn chất lượng caoThức ăn cho chó mèo không chứa ngũ cốc, giàu protein và chất xơ sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và hệ vi sinh cân bằng. 
  • Giải quyết tình trạng nhạy cảm và dị ứng thực phẩm: Thú cưng có thể nhạy cảm với một số thành phần thức ăn phổ biến hơn bạn nghĩ. Hãy đưa bé đi thăm khám bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu nhạy cảm với thực phẩm để xác định thủ phạm.
  • Vận động ngoài trời: Chó mèo có thể khỏe mạnh hơn khi được đi bộ đường dài hoặc vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày ngoài trời.
  • Giảm căng thẳng: Căng thẳng và lo lắng quá mức sẽ giải phóng lượng cortisol không lành mạnh vào cơ thể, có thể gây hại cho sức khỏe miễn dịch và đường ruột. Vì vậy, hãy cố gắng xác định và giải quyết các nguồn gây căng thẳng cho thú cưng của bạn.

Kết lại, nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe đường ruột, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y: 090 1111 021. Chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn không thể nhìn thấy, chẳng hạn như sự mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột chó mèo.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.