Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Triệu chứng bệnh dại ở chó
Chó bị thiếu máu sẽ có số lượng tế bào máu, thể tích tế bào và nồng độ huyết sắc tố rất thấp

Triệu chứng bệnh dại ở chó

Các dấu hiệu sớm nhất của bệnh dại ở chó là lo lắng, bồn chồn, kích động nhẹ, thay đổi hành vi bất thường, ngứa và sốt. Những dấu hiệu này thường kéo dài từ hai đến ba ngày trước khi trở nên tồi tệ hơn và tiến tới giai đoạn thứ hai, bao gồm cả sự hung hăng.

Thời gian ủ bệnh dại

Chó mắc bệnh Lepto có rất nhiều triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, lười vận động,...

Chó có thể ủ bệnh dại trong khoảng từ ba tuần đến sáu tháng

Thời gian ủ bệnh dại (thời gian từ khi tiếp xúc đến khi xuất hiện các dấu hiệu) rất khác nhau, từ ba tuần đến sáu tháng. Chú chó của bạn có thể dính virus bệnh dại trong nước bọt tối đa 5 ngày trước khi có dấu hiệu bệnh dại, do đó bạn nên thận trọng khi ở gần bất kỳ chú chó chưa được tiêm phòng nào bị vết thương do một con vật không xác định cắn trong suốt sáu tháng.

Ngăn ngừa bệnh dại ở chó

Nền tảng của việc phòng ngừa bệnh dại là tiêm phòng. Vắc xin nói chung là an toàn, mặc dù giống như bất kỳ loại vắc xin nào, vắc xin bệnh dại cho chó có thể có tác dụng phụ. Vắc xin phòng bệnh dại cho chó là vắc xin “chết”. Điều này có nghĩa là không có vi rút sống trong vắc xin nên nó không bao giờ có thể vô tình lây nhiễm cho chó. Nó cũng làm cho vắc xin nói chung rất an toàn. 

Tác dụng phụ của vắc xin bệnh dại

Tiêm vắc xin cho chó

Tiêm vắc xin cho chó hầu hết là an toàn, hiếm khi xảy ra tác dụng phụ

Phản ứng với bất kỳ loại vắc xin nào có thể ở mức độ nhẹ (khó chịu nói chung và chán ăn kéo dài 24 giờ hoặc ít hơn), vừa phải (nổi mề đay, sưng mặt, nôn mửa/tiêu chảy) hoặc nặng (sốc phản vệ, có thể đe dọa tính mạng). Có thể bị sốt và đau cục bộ tại chỗ tiêm. Vắc xin bệnh dại đôi khi để lại vết sưng dưới da (u hạt), có thể mất vài tháng mới hết.

Và cuối cùng, có những báo cáo về tình trạng viêm mạch do vắc xin bệnh dại thỉnh thoảng xảy ra. Viêm mạch là tình trạng viêm mạch máu và có thể dẫn đến mất nguồn cung cấp máu cho mô. Nó bắt đầu gần chỗ tiêm và có thể gây rụng lông, sưng, đau và tổn thương da. 

Bệnh dại giai đoạn thứ hai ở chó

Giai đoạn thứ hai của các triệu chứng bệnh dại, được gọi là giai đoạn giận dữ, kéo dài từ một đến bảy ngày với các dấu hiệu bao gồm hung hăng, không thể đoán trước, tấn công cũi của chúng nếu bị nhốt, mất phương hướng, mất phối hợp, run và co giật.

Trầm cảm, hôn mê, suy nhược và bất kỳ rối loạn thần kinh nào (ví dụ như mù, đi vòng tròn, ấn đầu) có thể xảy ra. Cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong giai đoạn này.

Giai đoạn cuối của triệu chứng bệnh dại

Giai đoạn cuối của bệnh dại được gọi là giai đoạn tê liệt. Chó sẽ bắt đầu chảy nước dãi vì chúng không thể nuốt được nữa. Có thể có sự thay đổi đáng chú ý trong tiếng kêu của chúng. Chúng sẽ mất trương lực và chức năng hàm và dần dần bị tê liệt. Cái chết xảy ra trong vòng hai đến bốn ngày.

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh do vi rút gây tử vong, ảnh hưởng đến cả người và động vật. Nó thường lây truyền qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh, mặc dù nước bọt bị nhiễm bệnh chỉ cần tiếp xúc với vết thương hở trên da cũng có thể gây bệnh. Virus di chuyển dọc theo dây thần kinh từ vị trí vết cắn đến hệ thần kinh trung ương và não, cuối cùng đến tuyến nước bọt.

Điều trị bệnh dại ở chó

Không có cách điều trị bệnh dại ở chó. Bạn phải phòng ngừa bệnh. Vắc xin bệnh dại đầu tiên có thể được tiêm cho chó con lúc 12 tuần tuổi. Nên tiêm nhắc lại sau một năm, và sau đó từ một đến ba năm một lần tùy địa phương. Việc tăng cường ba năm một lần thường là tiêu chuẩn, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.