Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Viêm họng liên cầu khuẩn ở chó là gì? Có thể lây sang người không?
Viêm họng ở chó có triệu chứng giống như ở người nhưng khuẩn gây bệnh là khác nhau

Viêm họng liên cầu khuẩn ở chó là gì? Có thể lây sang người không?

Viêm họng liên cầu khuẩn, một bệnh nhiễm trùng có biểu hiện sưng amidan và khó nuốt, rất dễ lây lan giữa người với người. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu viêm họng liên cầu khuẩn ở chó có thể lây sang người không? Các triệu chứng cần chú ý và cách bác sĩ thú y sẽ điều trị viêm họng liên cầu khuẩn ở chó như thế nào.

Viêm họng liên cầu khuẩn ở chó là gì?

Viêm họng ở chó có triệu chứng giống như ở người nhưng khuẩn gây bệnh là khác nhau

Triệu chứng chó bị viêm họng giống như ở người nhưng khuẩn gây bệnh là khác nhau

Viêm họng liên cầu khuẩn xảy ra khi cổ họng của chó bị nhiễm vi khuẩn liên cầu, về cơ bản giống như cách nó xảy ra ở người. Tuy nhiên, loại vi khuẩn gây bệnh viêm họng cho người khác với chủng gây nhiễm trùng ở chó.

Bệnh viêm họng ở chó là do vi khuẩn Streptococcus nhóm G gây ra, trong khi bệnh viêm họng ở người là do Streptococus pyogenes nhóm A gây ra.

Vì các chủng vi khuẩn khác nhau gây bệnh ở chó so với ở người, nên nếu chó bị viêm họng liên cầu khuẩn, không có khả năng chúng lây bệnh sang người.

Tuy nhiên, người nuôi thú cưng nên cảnh giác với các biện pháp vệ sinh tốt xung quanh thú cưng. Đặc biệt là vào thời điểm người hoặc thú cưng trong nhà đang bị ốm. 

Triệu chứng viêm họng ở chó

Nếu bạn nghĩ rằng chú chó của bạn có thể đã bị nhiễm liên cầu khuẩn từ một con vật khác, hãy để ý các triệu chứng. Các triệu chứng viêm họng ở chó bao gồm:

  • Khó nuốt do cổ họng sưng tấy.
  • Sốt.
  • Ho hoặc nôn do đau cổ họng.
  • Chó ít vận động, năng lượng thấp.
  • Chán ăn vì nuốt đau.

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm họng ở chó

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm họng ở chó như thế nào?

Tẩy giun cho chó bằng đường uống hoặc thuốc xịt trên da

Bác sĩ thú y Samyang đang khám cho bé cún Tiny

Cách điều trị chó bị viêm họng

Viêm họng liên cầu khuẩn ở chó được điều trị giống như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào do vi khuẩn gây ra ở chó. Chú chó của bạn sẽ được kê thuốc kháng sinh để chống lại vi khuẩn. Bạn cũng nên tích cực cho chú chó nghỉ ngơi nhiều trong khi cơ thể chúng chống lại nhiễm trùng.

Chó của bạn có thể bị mất nước trong khi chúng đang chiến đấu với bệnh viêm họng liên cầu khuẩn. Như bất kỳ ai bị viêm họng liên cầu khuẩn đều biết, việc nuốt có thể gây đau đớn, vì vậy điều quan trọng là chó phải uống đủ nước ngay cả khi chúng không uống nhiều nước như bình thường.

Khuyến khích chó uống nước càng nhiều càng tốt, đồng thời cho chó ăn những thức ăn mềm và nhiều nước như pate cho chó Holic trong thời gian chó phục hồi.

Cách ly chú chó bị nhiễm bệnh nếu bạn nuôi nhiều thú cưng trong nhà. Hạn chế dùng chung thức ăn, bát nước, giường và đồ chơi để tránh lây lan mầm bệnh. Giặt kỹ bất kỳ bộ đồ giường nào mà chó đã sử dụng trong khi phục hồi.

Phòng ngừa viêm họng cho chó

Không có cách nào để ngăn chặn chó của bạn bị nhiễm liên cầu khuẩn và không có vắc xin. Viêm họng ở chó chủ yếu gặp ở chó con và chó già. Do hệ thống miễn dịch của chó con chưa phát triển đầy đủ, còn chó già hệ thống miễn dịch yếu dần theo tuổi tác.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng cổ họng và viêm amidan ở chó là sức khỏe răng miệng kém. Giữ cho miệng và răng của chó sạch sẽ bằng cách đánh răng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cổ họng.

Ngoài ra, việc vệ sinh đúng cách và tiêm vắc xin thích hợp chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp khác có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát liên cầu khuẩn.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.