Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Viêm tụy ở chó: Điều trị và cho ăn gì?
Chó mắc bệnh thận có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Viêm tụy ở chó: Điều trị và cho ăn gì?

Viêm tụy ở chó là một tình trạng phức tạp và đôi khi đáng sợ. Bệnh khó chẩn đoán, khó điều trị… và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu của bệnh viêm tụy để biết khi nào nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y, cũng như nên cho chó bị viêm tụy ăn gì. 

Chức năng của tuyến tụy

Mô phỏng vị trí tuyến tụy bên trong cơ thể chó

Mô phỏng vị trí tuyến tụy bên trong cơ thể chó

Tuyến tụy là một cơ quan tuyến rắn nằm ở phần trên bên phải của bụng. Nó nằm dọc theo tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột), dưới dạ dày. Nó gần gan và đại tràng ngang.

Tuyến tụy có cả chức năng ngoại tiết và nội tiết. Là một tuyến ngoại tiết, nó tiết ra các sản phẩm thông qua một hệ thống ống dẫn. Các tế bào nội tiết của tuyến tụy tiết ra các kích thích tố vào máu để đi khắp cơ thể.

Tuyến tụy ngoại tiết

Khi chó của bạn ăn, tuyến tụy ngoại tiết giải phóng cả bicarbonate và enzyme tiêu hóa. Chúng đi vào các ống dẫn đến tá tràng. Bicarbonate trung hòa các chất có tính axit cao trong dạ dày khi chúng di chuyển vào ruột. Sau đó, các men tiêu hóa bắt đầu hoạt động… phân hủy thức ăn để cơ thể hấp thụ và chuyển hóa năng lượng.

Tuyến tụy nội tiết

Tuyến tụy cũng là một tuyến nội tiết quan trọng. Nó tạo ra 10 loại hormone khác nhau. Hai loại quan trọng nhất là insulin và glucagon. Insulin giúp sản xuất năng lượng và giảm lượng đường trong máu. Nó cũng thúc đẩy việc lưu trữ chất béo.

Glucagon thì ngược lại. Khi lượng đường trong máu xuống quá thấp, nó sẽ kích hoạt các tế bào gan và chất béo giải phóng glucose và làm tăng lượng đường trong mái. Glucagon cũng kích thích phân hủy chất béo.

Có hai loại viêm tụy: cấp tính và mãn tính.

Bác sĩ thú ý chẩn đoán viêm tụy ở chó thế nào?

Lắng nghe lời khuyên và sự chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc các bé khi ốm

Bác sĩ thú y Samyang thực hiện thăm khám cho bé cún Honey

Viêm tụy cấp tính thường rõ ràng, vì vậy hầu hết những người nuôi chó đều được phát hiện sớm. Dưới đây là một số công cụ chẩn đoán phổ biến mà bác sĩ thú y có thể sử dụng:

 • Siêu âm: Có thể phát hiện gần 70% các trường hợp ở giai đoạn cấp tính. Siêu âm cũng có thể tiết lộ các vấn đề góp phần hoặc làm trầm trọng thêm… chẳng hạn như tắc nghẽn ống tụy.
 • Xét nghiệm máu: Có thể cho thấy các dấu hiệu của gan, thận và chất điện giải.
 • Thông số cPL: Điều này là viết tắt của phản ứng miễn dịch lipase tuyến tụy trong huyết thanh răng nanh. Nó còn được gọi là cPLI. Đây là một xét nghiệm mất nhiều ngày để có kết quả. Nếu âm tính, bạn có thể loại trừ viêm tụy. Nhưng nếu dương tính, bạn vẫn cần cPLI để xác nhận kết quả chắc chắn.

Viêm tụy cấp ở chó

Viêm tụy cấp có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Viêm tạo ra sưng và tắc nghẽn trong tuyến tụy. Điều này làm giảm sản xuất hormone, và các tế bào có thể chết. Nhưng phần nguy hiểm nhất của viêm tụy là viêm các tế bào ngoại tiết. Các tế bào ngoại tiết tạo ra các enzym tiêu hóa. Thông thường, chúng bị giới hạn trong các ống dẫn cho đến khi đến ruột non.

Nhưng khi những tế bào này chết đi, chúng sẽ rò rỉ enzym vào các mô xung quanh. Sau đó, chúng bắt đầu tiêu hóa các mô của tuyến tụy. Thậm chí, chúng có thể rò rỉ vào trong ổ bụng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng và chết tế bào. Do đó, thú cưng sẽ rất đau đớn.

Dấu hiệu viêm tụy cấp ở chó

 • Đau bụng
 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Mất nước
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phân có máu
 • Nôn mửa
 • Thờ ơ hoặc bồn chồn

Nếu bạn thấy những triệu chứng này ở chú chó của mình, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ thú y. Viêm tụy cấp có thể dẫn đến các vấn đề rất nghiêm trọng, như suy cơ quan (thận, phổi, tim), sốc nhiễm trùng hoặc tử vong.

Điều trị thú y cho viêm tụy cấp tính ở chó

Nếu như chú chó của bạn bị viêm tụy cấp tính, gần như chắc chắn bé cần được chăm sóc thú y khẩn cấp. Bác sĩ thú y nhìn chung sẽ thực hiện theo phác đồ sau:

Nhập viện

Chú chó của bạn cần nhập viện để theo dõi tình trạng trong trường hợp các biến chứng phát sinh. Đảm bảo có sự giám sát tại chỗ, 24 giờ tại phòng khám chứ không chỉ có người đến kiểm tra trong vài giờ một lần.

Liệu pháp chất lỏng

Liệu pháp truyền dịch tích cực IV (tiêm tĩnh mạch) là điều cần thiết. Mất nước làm cho tình hình tồi tệ hơn nhiều. Điều này cũng có thể gây căng thẳng cho các cơ quan khác. 

Thuốc giảm đau

Hầu như chắc chắn sẽ cần. Cơn đau không chỉ gây khó chịu mà còn có thể ức chế cảm giác thèm ăn và gây hại cho hệ tiêu hóa, thận và tim của chó.

Cho ăn phù hợp

Nhịn ăn có thể là phương pháp đầu tiên. Mục đích là để tuyến tụy được nghỉ ngơi. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng, nhịn ăn không phù hợp với tất cả các trường hợp.

Do đó, nếu tình trạng nôn mửa không quá nghiêm trọng, chó bị viêm tụy nên được ăn. Nếu không, toàn bộ đường tiêu hóa có thể ngừng hoạt động. Nên cho chó ăn một lượng nhỏ, thường xuyên.

Kiểm soát buồn nôn

Bác sĩ thú y cũng có thể kê toa thuốc chống buồn nôn.

Thuốc kháng sinh

Trong trường hợp liên quan đến nhiễm trùng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Nhưng nếu không có nhiễm trùng, kháng sinh là không cần thiết và không nên dùng.

Viêm tụy mãn tính ở chó

Chó bị viêm tụy mãn tính thường ít có biểu hiện rõ ràng hơn

Chó bị viêm tụy mãn tính thường ít có biểu hiện rõ ràng hơn

Viêm tụy mãn tính sẽ có dấu hiệu khác với viêm tụy cấp tính ở chó.

Dấu hiệu chó bị viêm tụy mãn tính

Chú chó của bạn có thể phát triển một dạng viêm tuỵ cấp độ thấp, âm ỉ. Điều này có thể tạo ra các dấu hiệu bệnh nhẹ không liên tục, chẳng hạn như:

 • Thỉnh thoảng nôn
 • Viêm đại tràng
 • Chán ăn

Viêm tụy mãn tính kéo dài có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 1 hoặc suy tụy. Điều này là do các tế bào mất dần và thay thế bằng mô sẹo theo thời gian.

Điều trị viêm tụy mãn tính cho chó

Viêm tụy mãn tính dễ kiểm soát hơn. Nhưng nó vẫn có thể phá hủy 80 – 90% tế bào tuyến tụy nếu không được kiểm soát tốt. Nếu bệnh tiến triển, viêm tụy mãn tính có thể dẫn đến:

 • Bệnh đái tháo đường type 1: Yêu cầu chó của bạn phải dùng insulin suốt đời.
 • Suy tụy ngoại tiết: Cần chiết xuất men tụy trong mỗi bữa ăn. Các enzym tiêu hóa có nguồn gốc từ thực vật hoặc nấm lúc đầu thường không đủ.

Chế độ ăn uống cân bằng là yếu tố quan trọng trong việc quản lý viêm tụy ở chó.

Chó bị viêm tụy ăn gì?

Có một câu trả lời gồm 2 phần cho câu hỏi này.

Cho chó ăn gì sau phục hồi viêm tụy?

Cho chó ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng như Pate Holic rất tốt

Cho chó ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng như Pate Holic rất tốt

Một chế độ ăn nhạt sẽ hữu ích cho chó của bạn đang phục hồi sau đợt điều trị viêm tụy, dù là cấp tính hay mãn tính.

Nước hầm xương có thể là một lựa chọn tốt khi chó của bạn bắt đầu cảm thấy khá hơn. Nếu chú chó đã sẵn sàng ăn thức ăn đặc, hãy cho ăn chế độ ăn nhạt như ức gà nấu chín và cơm trắng.

Nếu bạn chỉ cho chó ăn trong vài tuần, bạn không cần bổ sung thêm chất gì khác. Về lâu dài, bạn nên cho chó ăn chế độ ăn kiêng nhất quán, ít chất béo.

Chế độ ăn kiêng dài hạn cho bệnh viêm tụy ở chó

Một chế độ ăn uống cân bằng toàn thực phẩm tự làm cũng rất tốt, cùng với sự bổ sung thích hợp. Nhưng bạn nên cho chó ăn chế độ thô dần dần, đợi cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm và quá trình lành vết thương ổn định hoàn toàn.

Nếu bạn không thích tự chế biến, thì đồ hộp chất lượng tốt như Pate cho chó Holic là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, có thể bổ sung lợi khuẩn kép Biofirst sẽ đặc biệt hữu ích cho những chú chó bị viêm tụy. Cùng với đó là các axit béo omega-3, chất chống oxy hóa để chú chó của bạn càng nhanh chóng phục hồi hơn.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.