Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Kiến thức  / Viêm nướu ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa
Bệnh viêm nướu răng ở mèo

Viêm nướu ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Viêm nướu là loại bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo. Nó phổ biến ở mèo cũng như ở chó hoặc con người. Tuy nhiên, bệnh viêm nướu ở mèo có thể không chỉ liên quan đến tình trạng sưng và chảy máu nướu đơn thuần mà bạn có thể gặp phải trong miệng. Thật vậy, trong một số trường hợp, nó có thể đe dọa tính mạng. Trong bài viết này, cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm nướu ở mèo nhé.

Viêm nướu răng ở mèo là gì?

Bệnh viêm nướu ở mèo chủ yếu xảy ra ở mèo già, khi mảng bám tích tụ và nướu sưng, đỏ, chảy máu

Bệnh viêm nướu ở mèo chủ yếu xảy ra ở mèo già, khi mảng bám tích tụ và nướu sưng, đỏ, chảy máu

Viêm nướu là tình trạng sưng nướu. Nó chủ yếu xảy ra ở mèo già, khi mảng bám tích tụ và nướu sưng, đỏ, chảy máu, nhạy cảm. Mảng bám là sự tích tụ của vi khuẩn kết hợp với các chất biến hỗn hợp này thành chất kết dính bám vào răng. Mảng bám dẫn đến sưng cả nướu và dây chằng nha chu – cấu trúc gắn răng với xương bên dưới.

Khi dây chằng nha chu phản ứng với mảng bám gây sưng tấy và thoái hóa, tình trạng rối loạn xảy ra được gọi là viêm nha chu hoặc bệnh nha chu. Khi nướu phản ứng, kết quả là viêm nướu.

Nguyên nhân mèo bị viêm nướu

Hầu hết các trường hợp, viêm nướu là kết quả của sự tích tụ mảng bám dần dần, một quá trình xảy ra khi mèo già đi

Hầu hết các trường hợp, viêm nướu là kết quả của sự tích tụ mảng bám dần dần, một quá trình xảy ra khi mèo già đi

Ở hầu hết mèo, viêm nướu là kết quả của sự tích tụ mảng bám dần dần, một quá trình xảy ra khi mèo già đi. Có sự khác biệt lớn về mức độ phản ứng của nướu mèo với mảng bám. Một số con mèo dường như tích tụ một lượng lớn mảng bám và ít bị viêm nướu trong khi nướu của những con mèo khác lại phản ứng nghiêm trọng hơn.

Mức độ viêm nướu đặc trưng của mèo phần lớn liên quan đến di truyền, nhưng bệnh viêm nướu ở mèo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số tình trạng nhất định, bao gồm:

 • Bệnh truyền nhiễm: Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo và virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo là những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất có thể dẫn đến viêm nướu.
 • Tái hấp thu răng: Các tổn thương giống như khoang đặc trưng cho tình trạng này có thể gây viêm nướu quanh răng bị ảnh hưởng.
 • Viêm nướu khởi phát ở trẻ vị thành niên: Mèo mọc răng thường bị viêm nướu nhẹ, nhưng viêm nướu nặng cũng có thể xảy ra sau khi răng trưởng thành mọc vào.
 • Răng bị gãy: Tình trạng chấn thương có thể gây ra viêm nướu.
 • Sai khớp cắn: Răng lệch lạc và các bất thường về chỉnh nha khác có thể dẫn đến viêm nướu.
 • Phức hợp u hạt bạch cầu ái toan: Bệnh viêm này đôi khi có thể ảnh hưởng đến môi, nướu, lưỡi và do đó ảnh hưởng đến các răng gần đó.
 • Tăng sản nướu: Mặc dù ít phổ biến hơn ở mèo so với chó, nhưng nướu phát triển quá mức có thể dẫn đến viêm nướu ở cả hai loài động vật.
 • Viêm nướu răng: Bệnh này là kết quả của phản ứng quá mức của nướu và các mô miệng xung quanh với các mô răng và mảng bám, đồng thời có thể gây đau đớn đến mức suy nhược. Mèo mắc bệnh này có thể không ăn hoặc uống được. Mèo bị viêm miệng, một dạng viêm nướu mãn tính kèm theo tình trạng viêm ở miệng mèo có thể nghiêm trọng đến mức phải nhổ toàn bộ miệng.

Dấu hiệu viêm nướu ở mèo

Các dấu hiệu chính của bệnh viêm nướu ở mèo bao gồm đỏ và chảy máu ở đường viền nướu. Những con mèo bị ảnh hưởng nặng hơn sẽ bị đau miệng. Bạn có thể biết liệu con mèo của bạn có bị đau hay không nếu chúng biểu hiện bất kỳ điều nào sau đây:

 • Nước dãi
 • Thể hiện sự không muốn ăn và/hoặc uống
 • Ngồi trước bát thức ăn hoặc nước uống
 • Ăn lộn xộn hoặc ăn bằng một bên miệng
 • Rên rỉ hoặc kêu khi ăn
 • Giảm cân

Một số con mèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ chỉ biểu hiện những đau đớn rất khó nhận thấy. Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe và vệ sinh răng miệng để đảm bảo miệng và răng của mèo được kiểm tra kỹ lưỡng một cách thường xuyên.

Điều trị viêm nướu ở mèo

Bệnh viêm nướu răng ở mèo

Bác sĩ thú y Samyang đang thăm khám viêm nướu cho bé mèo

Giải quyết mảng bám là mục tiêu chính của điều trị viêm nướu. Làm sạch răng định kỳ bằng gây mê thường có thể giải quyết được sự tích tụ mảng bám. Các bác sĩ thú y luôn khuyến khích việc vệ sinh răng miệng cho mèo hàng năm, với một số con mèo cần được vệ sinh thường xuyên hơn.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ thú y sử dụng hoặc đề xuất các biện pháp sau:

 • Liệu pháp kháng sinh
 • Thuốc chống viêm, chẳng hạn như corticosteroid và các thuốc điều chỉnh miễn dịch khác
 • (Các) Nhổ răng, bao gồm nhổ toàn bộ miệng cho mèo bị viêm nướu miệng nặng
 • Cắt nướu (cắt bỏ một phần nướu)
 • Liệu pháp tế bào gốc

Ngăn ngừa bệnh viêm nướu ở mèo

Kiểm soát mảng bám cho đến nay là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa viêm nướu ở hầu hết mèo, đánh răng hàng ngày là phương pháp tốt nhất. Các chất phụ gia nước, nước rửa chlorhexidine và chất xử lý kiểm soát mảng bám có giá trị thấp hơn nhưng có thể có hiệu quả phần nào.

Thức ăn hạt cho mèo đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm tích tụ mảng bám và giảm viêm nướu. Hãy nhớ hỏi bác sĩ thú y về các loại thực phẩm được VOHC (Hội đồng sức khỏe răng miệng thú y) phê duyệt – những loại thực phẩm đã được chứng minh là làm giảm cao răng và mảng bám ở mèo. Mèo bị viêm nướu tiến triển hơn có xu hướng ăn và tiêu hóa thức ăn ẩm tốt hơn thức ăn khô.

Cần cho mèo ăn những bữa ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng để giúp duy trì sức khỏe răng miệng tổng thể của chúng. Cùng với việc chăm sóc răng miệng định kỳ, thăm khám thú y thường xuyên và đánh răng hàng ngày, hầu hết bệnh viêm nướu ở mèo đều có thể được kiểm soát thành công.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.