Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Bệnh ghẻ lở ở chó: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị
Bệnh ghẻ lở nghiêm trọng ở chó

Bệnh ghẻ lở ở chó: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Ghẻ lở ở chó là một bệnh ngoài da phổ biến, bệnh thường khá nghiêm trọng với các biểu hiện: không có lông, da phủ đầy vết loét hoặc các mảng dày, cứng và đóng vảy. Đó là một tình trạng khủng khiếp và đau đớn. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị tích cực cho chó liệu có cơ hội khỏi hoàn toàn không? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nếu chú chó nhà bạn được phát hiện bị ghẻ lở nhé.

Các loại bệnh ghẻ lở ở chó

Ghẻ lở, hay còn có thuật ngữ Mange đề cập đến các bệnh về da do ve gây ra. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ một từ tiếng Pháp mangeue, có nghĩa là “ngứa”. Bệnh ghẻ lở do nhiều loại ve gây ra, ảnh hưởng đến nhiều loại động vật, kể cả con người.

Ở chó, có hai dạng bệnh ghẻ lở chính, mỗi dạng do các loại ve khác nhau gây ra:

 • Sarcoptic Mange (còn gọi là bệnh ghẻ).
 • Bệnh ghẻ demodex (còn gọi là bệnh ghẻ đỏ hoặc demodex)

Bệnh ghẻ Sarcoptic

Hình ảnh kính hiển vi soi và phóng đại về ve rận 8 chân ký sinh trên da chó

Hình ảnh kính hiển vi soi và phóng đại về ve rận 8 chân ký sinh trên da chó

Còn được gọi là bệnh ghẻ chó, căn bệnh này do một loại ve tám chân hình tròn có tên là Sarcoptes scabiei gây ra. Dạng mange này rất dễ lây lan. Ký sinh trùng có thể truyền từ chó này sang chó khác và có thể truyền từ chó sang người. Mặc dù nó không phát triển mạnh trên vật chủ không phải là chó. Ve cái chui vào da để đẻ trứng. Trứng nở sau khoảng ba tuần và con non ăn trên da của vật chủ.

Các triệu chứng của bệnh Mange Sarcoptic

Các triệu chứng thường xuất hiện khoảng 10 ngày đến 8 tuần sau khi tiếp xúc với chó mang bệnh ghẻ. Thông thường, các dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên sẽ ở rìa tai, ngực, khuỷu tay, cổ chân và bụng. Nếu không được điều trị, chúng có thể lây lan nhanh chóng. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ghẻ Sarcoptic là:

 • Cực kỳ ngứa
 • Đỏ và phát ban
 • Lớp vỏ dày màu vàng
 • Rụng lông
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men
 • Da dày lên (trường hợp nặng)
 • Viêm hạch bạch huyết (trường hợp nặng)
 • Gầy hốc hác (trường hợp nặng)

Bệnh ghẻ Sarcoptic được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thú y sẽ lấy một hoặc nhiều vết xước trên da và quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra sự hiện diện của trứng hoặc ve. Tuy nhiên, đôi khi không có con ve nào xuất hiện trên các mẫu da mặc dù các triệu chứng cho thấy rõ ràng là có sự xâm nhập.

Bệnh ghẻ demodex

Bệnh ghẻ demodex gây ra bởi một loại ve hình điếu xì gà, Demodex canis. Sự khác biệt với ghẻ Sarcoptic là đây là một phần bình thường của hệ vi sinh vật trên da, luôn tồn tại và thường vô hại. Chúng được truyền từ mẹ sang con trong vài ngày đầu sau khi sinh, nhưng bệnh này không lây sang người. Những con ve cư trú sâu trong nang lông và ở đó mà không gây ảnh hưởng. Một hệ thống miễn dịch bình thường sẽ kiểm soát được số lượng của chúng. Nhưng ở một chú có có hệ miễn dịch suy yếu, chúng có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Những chú chó có nguy cơ mắc bệnh ghẻ demodex bao gồm:

 • Những chú chó con thừa hưởng hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc phải một dạng bệnh demodex đặc biệt nghiêm trọng, được gọi là bệnh khởi phát ở chó vị thành niên.
 • Những chú chó nhỏ khỏe mạnh có thể phát triển một số mảng demodex, đôi khi chúng tự khỏi hoặc được điều trị tại nhà.
 • Những chú chó già, ốm yếu, bị bỏ rơi hoặc đi lạc có hệ miễn dịch suy yếu thường phát triển bệnh demodex. Ví dụ, ung thư hoặc tiểu đường có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch và dẫn đến dạng bệnh ghẻ lở này.

Các triệu chứng của bệnh Mange Delemetic

 • Trong các trường hợp cục bộ, nó biểu hiện dưới dạng các mảng lông rụng tóc và da đóng vảy màu đỏ.
 • Trong những trường hợp toàn thân, toàn bộ cơ thể có thể bị đỏ, nhiễm trùng, đóng vảy, sưng tấy và đóng vảy. Thường thì chú chó rụng gần như toàn bộ lông.

Chẩn đoán bệnh ghẻ demodex

Bác sĩ thú y sẽ cạo da và tìm bọ ve dưới kính hiển vi.

Điều trị bệnh ghẻ lở ở chó

Nên tắm cho chó bằng sữa tắm dành riêng cho chó

Tắm dầu gội thuốc hàng tuần (được bác sĩ thú y chỉ định) để chữa lành da cho chó

Cả bệnh ghẻ và demodex đều cần được điều trị để chữa lành da và kiểm soát bọ ve. Một số người muốn điều trị tình trạng này mà không có hướng dẫn của chuyên gia, nhưng nên đến gặp bác sĩ thú y vì ngay cả một trường hợp nhẹ cũng có thể phát triển nhanh chóng. Phương pháp điều trị cho cả hai dạng bệnh ghẻ lở bao gồm:

 • Cắt, cạo lông.
 • Ngâm để làm sạch và chữa lành da: Tắm trong dầu gội thuốc hàng tuần sẽ giúp chữa lành và làm mềm da.
 • Diệt trừ và kiểm soát bọ ve: Việc sử dụng các hợp chất tại chỗ để tiêu diệt bọ ve, chẳng hạn như công thức selamectin và imidacloprid-moxidectin, trong khoảng thời gian vài tuần đã được chứng minh hiệu quả. Phương pháp điều trị bằng miệng đôi khi cũng được sử dụng.

Nhìn chung, nếu chó nhà bạn đang gặp vấn đề về da, ghẻ lở, hãy gọi cho Samyang Animal Clinic theo số hotline: 090.1111.021 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám nhé.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.