Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Chó bị táo bón thì phải làm sao?
Chó bị táo bón có phân kho cứng và rất khó rặn

Chó bị táo bón thì phải làm sao?

Thỉnh thoảng táo bón không phải là nguyên nhân đáng báo động. Khi thú cưng bị táo bón, phân có vẻ cứng bất thường và gây ra hiện tượng rặn không hiệu quả. Vậy chó bị táo bón thì phải làm sao? Hãy đọc ngay bài viết này của Samyang Animal Clinic để có cách điều trị phù hợp của chú chó nhà bạn nhé.

Những điều cần biết khi chó bị táo bón

Chó bị táo bón có phân kho cứng và rất khó rặn

Chó bị táo bón có phân kho cứng và rất khó rặn

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu cho rằng thú cưng của bạn đang bị táo bón:

 • Một trong những mục đích của đại tràng (ruột già) là lưu trữ phân. Nhiều người nuôi thú cưng trở nên lo lắng nếu thú cưng không đi tiêu trong vài ngày, đặc biệt là trong tình trạng sau khi gây mê. Trên thực tế, đại tràng có thể dễ dàng lưu trữ lượng phân có giá trị trong vài tuần, vì vậy nếu chỉ mới trôi qua một vài ngày thì có thể theo dõi thêm một thời gian nữa. Nếu thú cưng của bạn có vẻ không thoải mái hoặc căng thẳng không hiệu quả thì có lẽ đã đến lúc phải can thiệp.
 • Tư thế căng thẳng/rặn khi đi vệ sinh, đi vệ sinh khó khăn: có thể là triệu chứng của táo bón hoặc tiêu chảy ở ruột già. Trong cả hai trường hợp, một lượng nhỏ phân nhầy, nhớt hoặc thậm chí có lẫn máu có thể được thải ra ngoài và phải rặn nhiều. Nhưng hãy phân biệt với: Khó tiểu cũng có thể xuất hiện dưới dạng căng thẳng. Nếu bạn thấy thú cưng có hiện tượng căng thẳng khi đi vệ sinh, có thể đó không phải do táo bón. Cố gắng đi tiểu thường là một tình huống khẩn cấp, vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào về khả năng đi tiểu của thú cưng, hãy gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Một số sản phẩm thuốc xổ/ hỗ trợ điều trị táo bón ở người được chế biến trên thị trường gây độc cho vật nuôi.
 • Các sản phẩm trị táo bón cho người, dù là thuốc thụt hoặc thuốc nhuận tràng, không được sử dụng cho vật nuôi mà không có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ thú y.

Nguyên nhân chó bị táo bón

Có nhiều lý do khiến chó bị táo bón như căng thẳng, ăn uống, bệnh tật,...

Có nhiều lý do khiến chó bị táo bón như căng thẳng, ăn uống, bệnh tật,…

Táo bón đơn giản có thể được gây ra bởi bất kỳ lý do nào.

 • Một số thú căng chải chuốt quá mức (đặc biệt nếu chúng bị ngứa) và đi đại tiện có chứa một lượng lớn lông. Đây không phải là một nguyên nhân hiếm gặp gây táo bón. 
 • Một số thú cưng, đặc biệt là chó, có thói quen ăn sỏi, đá, đất, xương hoặc thực vật. Phân được thải ra có thể sắc hoặc đau khi đi đại tiện, thường dẫn đến căng thẳng và khó chịu.
 • Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là táo bón
 • Một nguyên nhân tiềm ẩn quan trọng gây táo bón cần kiểm tra là sự mất cân bằng điện giải, đặc biệt là ở thú cưng lớn tuổi. Đây có thể là dấu hiệu đáng chú ý của vấn đề trao đổi chất quan trọng như chức năng thận không tốt. Cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác nếu táo bón tái phát hoặc thú cưng lớn tuổi.
 • Sự tắc nghẽn bên trong có thể gây ra vấn đề. Ví dụ, động vật bị ô tô đâm thường bị gãy xương chậu. Chúng thường lành mà không cần phẫu thuật nhưng có thể có trường hợp lành nhưng ống chậu nơi mà ruột chứa phân phải đi qua bị thu hẹp gây tắc nghẽn. Vết gãy xương cũ thường thấy rõ trên X quang bụng.
 • Ngoài ra, tuyến tiền liệt phì đại là đặc điểm thường gặp ở chó đực lớn tuổi. Tuyến nằm ngay dưới đại tràng và khi có sự phì đại hay có khối u ở tuyến tiền liệt thì có khả năng chèn ép làm đại tràng thu hẹp lại.

Điều trị táo bón ở chó thế nào?

Chó bị táo bón cần bổ sung chất xơ, uống nhiều nước, men tiêu hóa và thức ăn phù hợp

Chó bị táo bón cần bổ sung chất xơ, uống nhiều nước, men tiêu hóa và thức ăn phù hợp

Đối với một đợt táo bón duy nhất

Có hai cách tiếp cận thường được sử dụng trong vấn đề này.

Bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn

Chất xơ không được đường ruột của bệnh nhân hấp thụ và đi đến đại tràng. Do đó phân trở nên to hơn, cồng kềnh hơn, khi đi qua sẽ tạo ra sự kích thích cảm giác mạnh hơn cho đại tràng so với phân thông thường dẫn đến nhu động ruột tốt hơn.

Điều tốt nhất là chuyển sang một trong những chế độ ăn kiêng giàu chất xơ theo toa, được xây dựng cho mục đích sử dụng này; hầu hết các nhà sản xuất thức ăn trị liệu cho thú cưng đều đưa ra những chế độ ăn như vậy vào sản phẩm của họ.

Nếu vẫn nuôi không thích thức ăn sản xuất sẵn, bạn có thể bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần của thú cưng các nguyên liệu sau: Bí đỏ, ngũ cốc cám,…

Quản lý chế độ ăn

Trong trường hợp này, chế độ ăn có dư lượng thấp, khả năng tiêu hóa cao được sử dụng. Với chế độ ăn như vậy, bệnh nhân sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và có ít chất khó tiêu đi đến đại tràng để tạo thành khối phân. 

Một trong những vấn đề của táo bón là phân trở nên khô do nước được ruột kết hấp thụ, khiến phân khó đi qua hơn. Chất xơ hấp thụ nhiều nước hơn và làm trầm trọng thêm vấn đề. Chế độ ăn dư lượng thấp giúp bảo tồn nước trong phân. Những chế độ ăn như vậy thường chỉ được bác sĩ thú y cung cấp.

Đối với trường hợp táo bón tái diễn

Khi bị táo bón tái phát, các phương pháp điều trị tương tự như liệt kê ở trên sẽ được áp dụng nhưng lâu dài hơn.

Việc thụt rửa có thể phải được sử dụng (bởi bác sỹ thú y hay người có chuyên môn) và việc thay đổi thuốc/chế độ ăn uống có thể là phương pháp quản lý lâu dài.

Các xét nghiệm khác và X quang bụng là cần thiết để chẩn đoán và theo dõi tiến triển bệnh.

 • Cần có sự chẩn đoán và kê đơn của bác sĩ cho những trường hợp tái diễn/ kéo dài.
 • Việc triệt sản thường giải quyết được hầu hết các vấn đề về phì đại tuyến tiền liệt
 • Tình trạng gãy xương chậu cũ có thể không nhất thiết được điều trị bằng phẫu thuật can thiệp sửa chữa xương. 
 • Nếu việc điều trị nội khoa ở trên không hiệu quả thì có thể cần phải cắt bỏ một phần đại tràng.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.