Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Cách giảm cân cho chó bị béo phì chuẩn khoa học
Chó bị béo phì gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Cách giảm cân cho chó bị béo phì chuẩn khoa học

Nghiên cứu phạm vi quốc tế gần đây cho thấy, tỷ lệ chó bị béo phì chiếm đến 40%. Bề ngoài, trông những chú chó bụ bẫm sẽ dễ thương hơn. Nhưng khi nói đến sức khỏe của chó, có lẽ gầy sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, hiện tại có quá nhiều chú chó bị thừa cân, ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy chủ nuôi phải làm thế nào để giúp đỡ thú cưng của mình giảm cân khoa học? Giúp chúng ngày càng cảm thấy sức khỏe tốt hơn và sống vui vẻ, hạnh phúc hơn?

Các vấn đề sức khỏe do chó bị béo phì gây ra

Chó bị béo phì gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Chó bị béo phì gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Có rất nhiều bệnh tật và tình trạng đi kèm với cân nặng tăng thêm. Bao gồm là:

 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Viêm xương khớp, đặc biệt là ở hông
 • Huyết áp cao
 • Các vấn đề về chỉnh hình, chấn thương dây chằng chéo đầu
 • Căn bệnh ngoài da
 • Bệnh tim và hô hấp
 • Tuổi thọ giảm (lên tới 2,5 năm)

Làm thế nào để biết chó của bạn có béo phì hay không?

Các quy tắc áp dụng cho con người, nhưng đối với vật nuôi, việc xác định xem chú chó có thừa cân hay béo phì là vấn đề cả về ngoại hình lẫn sự tiếp xúc. Ví dụ, bạn có thể cảm nhận được xương sườn của chó khi bạn ấn vào hai bên của nó. Một số nhà sản xuất thức ăn cho chó có biểu đồ tình trạng cơ thể của chó có thể giúp bạn xác định xem chú chó của bạn có cần giảm vài cân hay không. 

Cách giảm cân cho chó bị béo phì chuẩn khoa học

Bơi lội là một trong các hoạt động giúp chó giảm cân khoa học và hiệu quả

Bơi lội là một trong các hoạt động giúp chó giảm cân khoa học và hiệu quả

Cũng như con người, có một số phương pháp đã được thử nghiệm và thực hiện để giảm béo. Trước tiên, bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng trọng lượng dư thừa không phải là do vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật tiềm ẩn. Ngoài ra, trước khi thay đổi thức ăn hoặc giảm lượng calo, bạn nên kiểm tra sức khỏe chó và trao đổi với bác sĩ thú y về những lựa chọn tốt nhất. Sau khi thực hiện đủ các bước này, hãy xem các cách giảm cân hữu ích sau:

 • Đo lường bữa ăn: Ghi nhật ký là một trong những bước quan trọng nhất trong bất kỳ chương trình giảm cân nào của con người. Vì chó không biết viết nên bạn sẽ phải viết giúp chúng. Theo dõi lượng thức ăn hàng ngày bằng cốc đong.
 • Lập lịch trình: Nếu bạn cho chó ăn tự do, để thức ăn thừa cả ngày, hãy thay đổi và cho chúng ăn theo giờ giấc định sẵn. Chẳng hạn, đặt thức ăn xuống trong một khung giờ đã chọn, có thể là 15 phút và lấy bất kỳ thức ăn nào mà chó không ăn. 
 • Hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn: Chó nhận được rất nhiều calo ngời việc ăn vặt thông thường. Những thứ này có thể bao gồm bất cứ thứ gì, từ đồ ăn vặt cho đến món bánh quy do một người hàng xóm thân thiện cho. Những calo đó cộng lại. Hãy tìm hiểu xem những thứ bổ sung đó đến từ đâu và quản lý xem chó nhận được bao nhiêu món ăn bổ sung. 
 • Chọn đồ ăn ít calo: Nhiều đồ ăn vặt mua ở cửa hàng, đặc biệt là bánh quy, có thể gây béo. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho chó ăn bánh thưởng có hàm lượng calo thấp. Và chỉ cho ăn một phần nhỏ để phù hợp với khả năng tiêu hóa của chó.

Ngoài chế độ ăn uống, chó béo phì rất cần được tập luyện thể thao. Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục nào, bạn cũng nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chú chó của mình để đảm bảo rằng việc tập luyện là phù hợp. Hãy bắt đầu bằng những bài tập chậm rãi, tăng dần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y để ngăn ngừa thương tích xảy ra. Có nhiều hoạt động mà bạn và chú chó của mình có thể cùng nhau làm. Dưới đây là một số cách tốt nhất để bắt đầu giảm cân cho chó:

 • Bơi lội: Có tác động thấp và có thể xây dựng cơ bắp cũng như đốt cháy calo mà không làm tổn thương khớp.
 • Đi bộ: Cũng ít tác động, còn có thêm lợi ích là đưa cả hai bạn ra khỏi nhà và tận hưởng không khí trong lành. 
 • Quăng – nhặt đồ vật: Rất thú vị và việc chạy nước rút nhanh chóng sẽ giúp ích rất nhiều để nâng cao mức độ thể chất.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.