Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Các vấn đề sức khỏe đối với chó chân ngắn
Những giống chó chân ngắn lưng dài thường dễ mắc bệnh đĩa đệm

Các vấn đề sức khỏe đối với chó chân ngắn

Những chú chó có đôi chân ngắn có vẻ ngoài rất dễ thương, nhưng đây là kết quả của chứng rối loạn sụn có tên là loạn dưỡng sụn. Chứng rối loạn này là do đột biến gen tạo ra đôi chân ngắn ở chó. Các nhà lai giống đã cố tình chọn những chú chó có chân ngắn và thân dài để nhân giống, di truyền dị tật chân ngắn cho thế hệ tương lai. 

Những giống chó chân ngắn bị ảnh hưởng 

Các giống chó bị ảnh hưởng gồm:

 • Dachshund
 • Chó săn Bassett
 • Welsh Corgi (cả Pembroke và Cardigan)
 • Chó Bắc Kinh
 • Shih Tzu
 • Chó Bun Pháp

Chó lai cũng có thể bị loạn dưỡng sụn với ngoại hình chân ngắn. Nếu lo ngại rằng chú chó của bạn có thể bị đột biến gen này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm DNA và/hoặc hỏi người lai tạo xem họ có sử dụng xét nghiệm DNA không.

Giống chó Dachshund là một trong những giống chó chân ngắn dễ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến xương

Giống chó Dachshund là một trong những giống chó chân ngắn dễ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến xương

Chân ngắn và tăng trưởng bất thường

Khi xương chi phát triển theo hướng bất thường, các xương liên quan cũng có thể phát triển bất thường để bù đắp. Kết quả có thể là chân tay bị biến dạng góc cạnh và chân tay bị rút ngắn. Nhiều chú chó chân ngắn có ngón chân không hướng thẳng (cùng hướng với mõm) và đó là dô các chi bị biến dạng góc cạnh. Điều này có thể xảy ra ở chi trước hoặc chi sau, và các ngón chân có thể hướng vào trong (ngón chân chim bồ câu) hoặc hướng ra ngoài (ngón chân vịt).

Một trong những khớp thường bị ảnh hưởng nhất bởi chứng rối loạn này là khuỷu tay. Khuỷu tay là một khớp phức tạp. Có ba xương (xương cánh tay, xương trụ, xương quay) cần phát triển đồng bộ để tạo thành khuỷu tay bình thường. Nếu bất kỳ xương nào trong số này có sự thay đổi về tốc độ phát triển so với những xương khác thì có thể dẫn đến sai lệch. Điều này có thể gây ra đau đớn và khập khiễng do sự mất ổn định của khớp. 

Nhiều chú chó trong số này đối phó tốt với các dị tật ở chân tay và không nên điều trị tật trừ khi chú chó đó bị đau.

Chó chân ngắn có thể mắc bệnh đĩa đệm (IVDD)

Những giống chó chân ngắn lưng dài thường dễ mắc bệnh đĩa đệm

Những giống chó chân ngắn lưng dài thường dễ mắc bệnh đĩa đệm

Những chú chó mắc chứng loạn dưỡng sụn thường phải chiến đấu với bệnh đĩa đệm (IVDD), một vấn đề liên quan đến cột sống. Đĩa đệm là một đệm sụn nằm giữa các đốt sống riêng lẻ, mang lại sự linh hoạt cho cổ, lưng và đuôi.

 • Đau cổ hoặc lưng (cúi đầu thấp hoặc không thể ngẩng đầu lên hoàn toàn).
 • Đi khập khiễng.
 • Chuyển động không phối hợp.
 • Tiểu không tự chủ.
 • Khó thở.
 • Tê liệt.

Những chú chó mắc chứng loạn dưỡng sụn thường bị lão hóa nhanh chóng các đĩa đệm, điều này có thể gây ra vấn đề khi bụng phình ra hoặc thoát vị vào ống sống và chèn ép cột sống. Kết quả có thể gây đau đớn, khập khiễng, tê liệt tứ chi và có thể mất kiểm soát bàng quang và ruột. Đây là một chứng rối loạn nghiêm trọng có thể tốn kém để điều trị nếu cần phải phẫu thuật và trong một số trường hợp, phẫu thuật không thể mang lại sự thoải mái và khả năng vận động cho chó.

Những chú chó này có thể được đặt trong xe đẩy để giúp chúng tự lập hơn trong việc di chuyển, nhưng chúng sẽ cần được chăm sóc điều dưỡng, thường do chủ của chúng thực hiện, để kiểm soát tình trạng tiểu và đại tiện không tự chủ hoặc để hỗ trợ bàng quang tiết niệu và di tản phân ra khỏi trực tràng bằng tay.

Một số chú chó bị chết vì phẫu thuật có thể quá tốn kém và việc chăm sóc điều dưỡng có thể khiến chủ nhân quá sức. 

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.