Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Cherry Eye (Hội chứng mắt anh đào) ở chó
Cherry eye (Hội chứng mắt anh đào) ở chó

Cherry Eye (Hội chứng mắt anh đào) ở chó

Cherry Eye (Hội chứng mắt anh đào) ở chó khá phổ biến. Nếu không được chăm sóc kỹ, đôi mắt của chó có thể gặp biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề. Bài viết này sẽ nói chi tiết về bệnh Cherry Eye ở chó là gì? Nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị ra sao nhé.

Cherry eye ở chó là gì?

Mí mắt thứ 3 này được cấu tạo từ các sợi cơ, mô mềm màu hồng (kết mạc) và sụn. Nó cũng chứa một tuyến nhỏ có kích thước bằng quả anh đào, được gọi là tuyến nictitans, hay “tuyến lệ của mí mắt thứ ba”.

Tuyến nhỏ này tạo ra khoảng 1/3 lượng nước mắt của chó. Trong trường hợp bình thường, tuyến và mí mắt thứ ba đều bị che khuất. Và tất cả những gì bạn có thể thấy là một hình tam giác nhỏ màu hồng ở góc trong của mắt.

Nguyên nhân gây bệnh mắt anh đào ở chó

Bệnh thường được gây ra bởi sự suy yếu của các sợi liên kết ở mí mắt thứ ba

Bệnh thường được gây ra bởi sự suy yếu của các sợi liên kết ở mí mắt thứ ba

Bởi vì tình trạng này thường được gây ra bởi sự suy yếu của các sợi liên kết ở mí mắt thứ ba, nên cherry eye thường trở thành một vấn đề mãn tính và tái phát ở chó. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhiều khi sẽ cần phẫu thuật để dính vào sụn và giúp mí mắt “giữ” trong tuyến nơi nó thuộc về.

Nếu không được điều trị, mắt những chú chó bị cherry eye thường bị sưng và khô niêm mạc lộ ra ngoài. Việc cọ xát hoặc cào cào vào mắt, sau đó không chỉ dẫn đến viêm cherry eye mà còn dẫn đến viêm kết mạc và thậm chí tổn thương giác mạc. Cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương mắt và mất thị lực.

Phương pháp điều trị Cherry eye

Bác sĩ thú y có thể dựa vào tùy tình trạng của con vật để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Đối với giai đoạn đầu, phát hiện sớm có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt kiểm soát tình trạng viêm. Nếu chú chó của bạn không đáp ứng tốt với thuốc nhỏ mắt, thì sẽ phải dùng đến phương pháp phẫu thuật tái định vị lại vị trí tuyến bị sa hoặc cắt bỏ mí mắt thứ ba.

Nếu bé cún cưng nhà bạn đang gặp tình trạng mắt anh đào và cần tư vấn điều trị, hãy gọi ngay cho bệnh viện thú y Samyang theo hotline 090 1111 021 để được gặp bác sĩ thú y tư vấn miễn phí.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.