Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Bệnh đĩa đệm ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Samyang Animal Clinic khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho chó

Bệnh đĩa đệm ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đĩa đệm (IVDD) ở chó là một tình trạng thần kinh, trong đó chất bảo vệ xung quanh tủy sống đã trải qua một số thay đổi. Kết quả có thể là đau, rối loạn chức năng hoặc tê liệt. Chó mắc bệnh IVDD có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đi khập khiễng, lê chân hoặc gù lưng. Bài viết này chia sẻ đến bạn các nguyên nhân, triệu chứng cần chú ý và phương pháp điều trị IVDD cho chó.

Bệnh đĩa đệm ở chó là gì?

Bất kỳ tổn thương nào ở đốt sống hoặc nếu đĩa đệm di chuyển đều là biểu hiệu của bệnh đĩa đệm

Bất kỳ tổn thương nào ở đốt sống hoặc nếu đĩa đệm di chuyển đều là biểu hiệu của bệnh đĩa đệm

Giống như con người, chó có tủy sống. Dây cột sống bao gồm các mô thần kinh kết nối não với phần lưng dưới và truyền tín hiệu thần kinh giữa não và cơ thể. Bao quanh tủy sống là các xương gọi là đốt sống. Ở giữa chúng là một chiếc đĩa giống như thạch, có tác dụng giống như một chiếc đệm.

Bạn có đã từng thấy là nhiều người bị trượt đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm. Điều này cũng tương tự xảy ra với chó. Nếu có bất kỳ tổn thương nào ở đốt sống hoặc nếu đĩa đệm di chuyển, nó sẽ gây áp lực lên tủy sống. Tình trạng này được coi là bệnh đĩa đệm – khi đệm đó phình ra cạnh tủy sống do viêm hoặc vỡ do bị tổn thương.

Khi tủy sống bị chèn ép hoàn toàn, nó có thể tê liệt và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Việc nén một phần tủy sống có thể dẫn đến đau và tổn thương dây thần kinh.

Nguyên nhân gây ra IVDD ở chó

Loại bệnh đĩa đệm mà chó đang mắc phải tùy thuộc vào phần nào của tủy sống bị ảnh hưởng. IVDD cổ tử cung xảy ra khi cổ tử cung bị ảnh hưởng. Thoracolumbar IVDD liên quan đến vùng ngực và vùng lưng giữa đến dưới. Sacral IVDD liên quan đến khu vực gần đuôi chó.

Bất kỳ chú chó nào cũng có thể hình thành bệnh đĩa đệm. Nhưng một số giống chó có nguy cơ dễ mắc phải tình trạng này do giải phẫu của chúng. Ví dụ, các giống chó như chó Lạp Xưởng (Dachshunds),Corgi và chó săn chân lùn (Basset Hound) có chân ngắn và thân dài, thấp so với mặt đất. 

Chó chân ngắn lưng dài được cho là dễ mắc bệnh đĩa đệm hơn cả

Chó chân ngắn lưng dài được cho là dễ mắc bệnh đĩa đệm hơn cả

Bạn hãy hình dung, nếu những chú chó này là xe tải, chúng sẽ là xe 18 bánh vì chúng cần thêm bánh để chở, nhưng chúng chỉ có 4 chân. Vì vậy, có một vùng dài trên cơ thể chúng không nhận được nhiều sự hỗ trợ. Nếu những chú chó có thân dài và chân ngắn bị thừa cân, chúng có thể có nguy cơ mắc bệnh IVDD ở vùng thắt lưng do tăng thêm áp lực lên cột sống.

Tuy nhiên, nghiên cứu IVDD gần đây cho thấy rằng chỉ hình dáng cơ thể không hẳn khiến chó mắc IVDD. Có thể là yếu tố di truyền dẫn đến khuynh hướng IVDD, ngay cả ở những chú chó cùng giống. Ví dụ, dường như có ít nguy cơ mắc bệnh IVDD hơn ở những chú chó Lạp Xưởng lông dây tiêu chuẩn, trái ngược với những chú chó Lạp Xưởng lông dài và lông mịn tiêu chuẩn.

Những giống chó như Labrador, Doberman cũng dễ mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm. Các đĩa đệm dùng để đệm cột sống có thể trở nên giòn theo tuổi tác. Những mảnh nhỏ của đĩa đệm có thể bị khô và vỡ ra, gây tổn thương tủy sống.

Một nguyên nhân khác của IVDD là chấn thương do nhảy hoặc tiếp đất khó. Ví dụ, chú chó của bạn đang chơi và nhảy, sau đó chúng có thể đột nhiên kêu lên vì đau. Lực chuyển động có thể làm hỏng đĩa đệm, dẫn đến đau cấp tính và gây áp lực lên tủy sống. Đôi khi, tính cách của chú chó thay đổi vì chúng không còn có thể tham gia vào các hoạt động mà chúng từng yêu thích. 

Các triệu chứng của bệnh đĩa đệm ở chó 

Các triệu chứng của IVDD khác nhau và có thể bao gồm những dấu hiệu sau:

 • Đau đớn
 • Sự lo lắng
 • Miễn cưỡng đi lại
 • Khập khiễng
 • Khó khăn trong việc đưa cơ thể vào tư thế khiến chúng có thể ị
 • Không thể lên xuống cầu thang
 • Tránh nhảy lên đồ đạc
 • Trông như say khướt khi đang đi bộ
 • Kéo chân sau khi đi
 • Cong lưng như một con mèo
 • Từ chối ăn vì đau

Áp lực lên tủy sống có thể khiến chó khó đi tiểu hoặc đi tiêu. Bạn có thể thấy chú chó của mình cong lưng để cố gắng giảm bớt áp lực lên cột sống và giúp chúng thoải mái hơn.

Tất cả những triệu chứng này cần được bác sĩ thú y chăm sóc ngay lập tức. Nếu chú chó không thể đi lại được thì sẽ là một triệu chứng cực kỳ khẩn cấp. Khi bạn gọi bác sĩ thú y, họ có thể yêu cầu bạn xem liệu chú chó có thể đi được vài bước hay không. Bạn hãy đặt cánh tay của bạn dưới bụng chó để đỡ trọng lượng của chúng.

Phương pháp điều trị IVDD ở chó

Phương pháp điều trị bệnh đĩa đệm ở chó phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Phương pháp điều trị bệnh đĩa đệm ở chó phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Vì có nhiều yếu tố gây ra IVDD nên các phương pháp điều trị cũng khác nhau. Hãy đừng bỏ qua bất kể dấu hiệu nào gây ra đau đớn cho chó. Đừng chủ quan nếu chỉ khắc phục vấn đề bằng cách cho chó nghỉ ngơi và dùng thuốc chống viêm tùy tiện. Vì điều đó có thể khiến vấn đề càng thêm trầm trọng nếu bạn không thực sự chú ý đến chú chó.

IVDD ở cổ tử cung đặc biệt đáng lo ngại vì tổn thương ở tủy sống quá cao sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chân sau của chó. Phẫu thuật ở vị trí này thường phức tạp hơn và mang lại nhiều rủi to hơn cho chó nếu phẫu thuật thất bại. Thường thì một chấn thương ở vùng cổ tử cùng có thể là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với một số chú chó, chúng vẫn thích chạy nhảy ngay cả khi đang bị đau. Nếu đĩa đệm của chúng bị viêm nhẹ hoặc bị lồi một phần, chúng chỉ cần nghỉ ngơi. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm đau. Những loại thuốc này có thể là steroid hoặc không steroid, nhưng bạn chỉ nên sử dụng chúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chú chó của bạn bị tê liệt?

Ngay cả khi chó không còn đau nữa thì việc bị tê liệt có thể gây ra nhiều vấn đề và biến chứng về y tế. Nếu tình trạng liệt cao hơn dọc theo cột sống, nó có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát việc đi tiểu và đại tiện. Những chú chó không thể đi tiểu dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Những chú chó không tự chủ vệ sinh được sẽ cần sự hỗ trợ từ người chủ. Chúng sẽ thải phân từ ruột kết ra ngoài, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra chú chó của bạn thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng và điều trị bằng kháng sinh nếu cần thiết.

Những chú chó này cần tắm liên tục và có thể bị nhiễm trùng da do nằm trong chất thải của mình. Nếu bạn nuôi một chú chó lớn hơn, việc giúp chúng đeo nịt hoặc đưa chúng vào và ra khỏi bồn tắm có thể khó khăn hơn. 

Nhìn chung, chó bị bệnh đĩa đệm cần rất nhiều tình yêu thương và chăm sóc từ người chủ. Nếu chẳng may bị liệt, chúng vẫn chỉ có thể thân thiện và đáng yêu mà không thể làm gì khác. Vì vậy, việc phát hiện sớm loại bệnh tật này rất quan trọng, giúp chó có cơ hội được điều trị sớm và nhanh chóng phục hồi.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.