Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Bệnh tiền đình ở chó: Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị
Dấu hiệu bệnh tiền đình ở chó là không có khả năng giữ thăng bằng

Bệnh tiền đình ở chó: Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị

Bệnh tiền đình ở chó cũng giống như ở người thường khá đáng sợ. Chú chó của bạn có thể gặp vấn đề mất thăng bằng, khiến chúng có các biểu hiện kịch tính. Bất kỳ rối loạn chức năng nào trong hệ thống cân bằng của cơ thể đều dẫn đến bệnh tiền đình. Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu về bệnh tiền đình ở chó sẽ như thế nào và bạn có thể làm gì để giúp đỡ chú chó của mình.

Bệnh tiền đình ở chó là gì?

Dấu hiệu bệnh tiền đình ở chó là không có khả năng giữ thăng bằng

Dấu hiệu bệnh tiền đình ở chó là không có khả năng giữ thăng bằng

Cũng giống như ở người, hệ thống tiền đình ở chó là bộ phận cơ thể chịu trách nhiệm giữ thăng bằng. Nằm ở tai giữa và tai trong, nó gửi thông điệp tới não về tư thế, chuyển động của đầu và vị trí của cơ thể trong không gian. Khi hệ thống tiền đình không hoạt động bình thường, chó không thể giữ thăng bằng hoặc phối hợp các chuyển động của mình.

Bệnh tiền đình là thuật ngữ chung dùng để chỉ các vấn đề liên quan đến hệ thống tiền đình. Nhưng khi tình trạng này khởi phát đột ngột, không tiến triển nặng hơn và tự khỏi trong vòng vài tuần thì đó có thể là hội chứng tiền đình vô căn ở chó (CIVS). Bệnh này thường xảy ra thường xuyên nhất ở những chú chó lớn tuổi. Đó là lý do vì sao nó còn được gọi là bệnh tiền đình ở chó già.

Nguyên nhân gây bệnh tiền đình ở chó

Bất cứ điều gì gây ra trục trặc trong hệ thống tiền đình đều có thể dẫn đến bệnh tiền đình. Một số nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng tai ở tai trong và tai giữa, suy giáp, khối u hoặc polyp ở tai giữa, chấn thương tai như thủng màng nhĩ và rất hiếm khi phản ứng với thuốc. Khi bác sĩ thú y không thể tìm ra bất kỳ lý do cụ thể nào cho tình trạng này, nó sẽ được chẩn đoán là CIVS.

Mặc dù CIVS chủ yếu được thấy ở những chú chó lớn tuổi, nhưng những chú chó nhỏ cũng có thể biểu hiện bệnh tiền đình. Một số giống chó dường như dễ mắc bệnh hơn những giống khác. Đó là những giống chó Bulldogs Pháp, Bulldogs và Cavalier King Charles Spaniels.

Dấu hiệu chó bị mắc bệnh tiền đình

Chó mắc bệnh tiền đình thường bị nghiêng đầu, dễ té ngã

Chó mắc bệnh tiền đình thường bị nghiêng đầu, dễ té ngã

Chó bị bệnh tiền đình có những triệu chứng đặc trưng. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này ở chó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được thăm khám. Mặc dù có thể là CIVS nhưng một số triệu chứng có thể chỉ ra những tình huống nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu cần chú ý là:

  • Mất thăng bằng và té ngã.
  • Nghiêng đầu.
  • Loạng choạng do mất khả năng phối hợp, còn được gọi là mất điều hòa.
  • Chuyển động mắt giật nhanh hoặc mắt không xếp hàng theo cùng một hướng, còn được gọi là “rung giật nhãn cầu”.
  • Xoay liên tục theo một hướng.
  • Mất phương hướng.

Ngoài ra, tình trạng mất phương hướng có thể khiến một số chú chó cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, dẫn đến bỏ ăn hoặc bỏ uống. Hầu hết các chú chó sẽ ngại đi hoặc đứng và thường ngã hoặc nghiêng theo hướng nghiêng đầu.

Bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh tiền đình ở chó bằng cách nào?

Bác sĩ thú y phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định bệnh và có phương án điều trị

Bác sĩ thú y phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định bệnh và có phương án điều trị

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiền đình, bác sĩ thú y sẽ hỏi bệnh sử kỹ lưỡng, xem xét các dấu hiệu lâm sàng của chó và tiến hành các xét nghiệm như phân tích máu và nước tiểu, đo huyết áp và có thể là chụp X-quang. Đôi khi, các hình ảnh chụp sâu hơn như CT và MRI có thể được xem xét để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác có dấu hiệu tương tự như dị tật tai trong hoặc tai giữa hoặc có thể là tổn thương não.

Bệnh tiền đình ở chó được điều trị như thế nào?

Đối với bệnh tiền đình ở chó, việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu chú chó của bạn bị nhiễm trùng tai, bác sĩ thú y sẽ kê đơn kháng sinh để loại bỏ bệnh. Khi hết nhiễm trùng, rối loạn tiền đình cũng sẽ biến mất. Trong khi chú chó của bạn dần hồi phục, hãy đảm bảo giữ cho chúng được an toàn. Hãy loại bỏ những nguy hiểm trong môi trường, chẳng hạn như cầu thang và sàn trơn trượt, đồng thời giữ cho chú chó bình tĩnh ở nơi yên tĩnh.

Đối với CIVS, một nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị phổ biến nhất liên quan đến chăm sóc triệu chứng, chẳng hạn như truyền dịch và thuốc chống nôn để điều trị chứng buồn nôn. Nếu một chú chó mắc bệnh CIVS cải thiện trong hai đến bốn ngày đầu tiên thì sẽ có cơ hội tốt để phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu một chú chó không cải thiện trong khoảng thời gian này hoặc nếu các dấu hiệu xấu đi, tiên lượng cũng sẽ xấu đi vì có thể có một vấn đề cơ bản nghiêm trọng hơn đang xảy ra với chú chó. Lúc này, chó cần sự hỗ trợ của bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chó có thể phục hồi sau bệnh tiền đình không?

Bạn có thể sẽ quan tâm đến khả năng phục hồi của chó sau khi mắc bệnh tiền đình không. Chỉ cần giải quyết được nguyên nhân cơ bản thì tiên lượng bệnh tiền đình ở chó là tốt. Hầu hết các chú chó đều hồi phục trong vòng vài tuần sau khi được chẩn đoán. Mặc dù đôi khi chúng có thể bị nghiêng đầu vĩnh viễn hoặc mất điều hòa tái phát.

Tuy nhiên, không có gì nguy hiểm đến tính mạng về những triệu chứng đó. Trong trường hợp không thể điều trị được nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như polyp hoặc khối u không thể cắt bỏ, chú chó vẫn có thể sống được một cuộc sống hạnh phúc với sự chăm sóc hỗ trợ từ phía bạn.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.