Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Mèo  / Nhiễm trùng tai mèo: Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa
Nhiễm nấm ngoài da và nấm men là hai lý do có thể khiến mèo của bạn gặp các vấn đề về da

Nhiễm trùng tai mèo: Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

Bé mèo của bạn có lắc đầu không? Có ráy tai nào trong tai của mèo không? Một hoặc cả hai tai của mèo có màu đỏ và có mùi hôi không? Nếu có, đây là những dấu hiệu cho thấy mèo có thể đã bị nhiễm trùng tai. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh nhiễm trùng tai ở mèo, cùng theo dõi nhé!

Mèo thường bị nhiễm trùng tai ở đâu?

Mèo thường bị nhiễm trùng tai ngoài một cách phổ biến

Mèo thường bị nhiễm trùng tai ngoài một cách phổ biến

Trong khi con người thường bị nhiễm trùng ở tai giữa hoặc tai trong thì nhiễm trùng tai ngoài lại phổ biến hơn ở mèo. Loại nhiễm trùng này ảnh hưởng đến loa tai – phần bên ngoài của tai – và phần ống tai bên ngoài màng nhĩ. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tai ngoài có thể gây thủng màng nhĩ và dẫn đến các vấn đề ở phần trong và giữa của tai. 

Bác sĩ thú y phân loại bệnh nhiễm trùng tai mèo theo loại nhiễm trùng gây ra bệnh đó. Tai mèo có thể bị nhiễm nấm men, vi khuẩn, ve tai hoặc kết hợp cả ba.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai mèo

Hội đồng Ký sinh trùng Động vật Thế giới cho biết ve tai là loại ve phổ biến sống trên bề mặt tai của vật nuôi, bao gồm cả mèo, chó và chồn sương. Ve tai rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Vì ve tai rất dễ lây lan nên chúng sẽ trở thành vấn đề lớn khi mèo sống cùng nhau trong những khu chật chội. Tuy nhiên, may mắn là con người thường không bị lây nhiễm ve tai. 

Trong khi ve tai nói chung là thủ phạm chính gây ra nhiễm trùng tai ở mèo con, thì nhiễm trùng nấm men và vi khuẩn thường thấy ở mèo trưởng thành. Nhiễm trùng nấm men và vi khuẩn ở mèo con thường chỉ là thứ phát sau nhiễm trùng tai.

Nhiễm trùng tai do nấm men hoặc vi khuẩn có thể phát triển thứ phát sau nhiễm trùng tai hoặc có thể phát triển do dị ứng. Việc một lượng nhỏ nấm men và vi khuẩn sống trong ống tai là điều bình thường, nhưng nếu có thứ gì đó khiến tai mất cân bằng, chẳng hạn như ve tai, polyp hoặc dị ứng, thì có thể xảy ra nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn hoặc nấm.

Dấu hiệu nhiễm trùng tai mèo

Gãi tai thường xuyên là một trong số các dấu hiệu mèo bị nhiễm trùng ở tai

Gãi tai thường xuyên là một trong số các dấu hiệu mèo bị nhiễm trùng ở tai

Mèo thường giữ tai rất sạch sẽ. Tai mèo khỏe mạnh bình thường có màu hồng hoặc có sắc tố, có rất ít ráy tai và không có mùi hôi. Một tai bị nhiễm trùng trông rất khác. Nếu một chú mèo bị viêm tai, bạn có thể nhận thấy bất kỳ hoặc tất cả những dấu hiệu sau:

  • Gãi tai hoặc lắc đầu quá mức
  • Tai cụp xuống khi chúng thường ở tư thế thẳng đứng
  • Tai đỏ hoặc có vết xước trên tai
  • Dịch tai có màu đen, nâu sẫm, trắng, vàng hoặc xanh
  • Mùi hôi trong tai
  • Né tránh hoặc khó chịu khi bạn vuốt ve đôi tai

Chẩn đoán mèo bị viêm tai

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng kết hợp các kết quả khám sức khỏe và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định xem mèo của bạn có bị nhiễm trùng tai hay không. Bác sĩ thú y có thể nhìn vào bên trong tai mèo bằng kính soi tai và dùng tăm bông để lấy mẫu từ tai mèo. Sau đó, họ sẽ đưa ra kết luận dựa trên những phương pháp này.

Điều trị viêm tai cho mèo

Điều trị viêm tai phụ thuộc vào từng trường hợp mèo bị viêm tai

Điều trị viêm tai phụ thuộc vào từng trường hợp mèo bị viêm tai

Phương pháp điều trị viêm tai phụ thuộc vào loại nhiễm trùng cụ thể mà mèo của bạn mắc phải. Trừ khi màng nhĩ bị thủng, thường là mèo sẽ được vệ sinh kỹ. Điều này nhằm mục đích loại bỏ các ráy tai có thể cản trở hiệu quả của thuốc và loại bỏ ve sống và trứng ve. Nếu bé mèo không hợp tác, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cho mèo dùng thuốc an thần để chúng được làm sạch ống tai. Bạn có thể được kê một loại nước rửa tai cho mèo để giúp chúng làm sạch tai tại nhà.

Nếu bé mèo của bạn bị ve tai, bác sĩ thú y có thể nhỏ một liều thuốc vào tai mèo để loại bỏ sự lây nhiễm. Nếu mèo của bạn bị nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê một liều thuốc duy nhất hoặc sẽ gửi thuốc về nhà cho bạn.

Hãy nhớ, luôn cho mèo uống đủ thuốc đã được kê. Đừng ngừng điều trị tai mèo khi mèo vừa mới có dấu hiệu khỏi. Nếu bạn không dùng hết thuốc, nhiễm trùng có thể tái phát. Bác sĩ thú y sẽ có thể yêu cầu tái khám để đảm bảo tình trạng nhiễm trùng đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Viêm tai mèo vốn là một bệnh lý nghiêm trọng. Đừng bao giờ chủ quan mà không điều trị dứt điểm cho mèo. Nếu không, mèo có thể bị mất thính giác vĩnh viễn cũng như gặp vấn đề về thăng bằng. Riêng đối với ve tai nếu không được điều trị sẽ lây lan nhanh chóng và có thể lây nhiễm sang nhiều loài động vật khác. Hơn nữa, viêm gây đau đớn và có thể khiến mèo của bạn ngày càng suy kiệt.

Cách ngăn ngừa mèo bị viêm tai

Để giúp mèo không bị viêm tai, hãy giữ chúng tránh xa những chú mèo hoang vì chúng có nhiều khả năng bị ve tai hơn. Nếu mèo của bạn có bất kỳ chứng dị ứng thực phẩm hoặc môi trường ô nhiễm, hãy trao đổi thêm với bác sĩ thú y để giải quyết và nhận những lời khuyên tư vấn.

Nếu bé mèo của bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng tai và cần điều trị, hãy liên hệ đến hotline  090 1111 021 của Samyang Animal Clinic để gặp bác sĩ thú y nhé.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.