Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Cách chăm sóc giống chó khổng lồ và chó con cực lớn
Chăm sóc giống chó khổng lồ và chó con giống lớn

Cách chăm sóc giống chó khổng lồ và chó con cực lớn

Từ chó chăn cừu Anatolian đến chó ngao Tây Tạng và tất cả các giống chó khổng lồ khác, những chú chó lớn này là một trong những giống chó tốt bụng và chăm chỉ nhất. Chúng xuất sắc trong nhiều công việc và thể thao nhưng không phải mọi điều kiện sống đều tương thích với giống chó này. Vậy làm thế nào để chăm sóc giống chó khổng lồ thật khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc? Hãy đọc bài viết này của chúng tôi nếu bạn có ý định nuôi thêm một chú chó khổng lồ trong gia đình mình.

Huấn luyện chó khổng lồ

Chăm sóc và huấn luyện giống chó khổng lồ đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với các giống chó nhỏ

Chăm sóc và huấn luyện giống chó khổng lồ đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với các giống chó nhỏ

Mặc dù tất cả các chú chó đều cần được huấn luyện và bồi dưỡng, nhưng điều cần thiết là việc huấn luyện phải bắt đầu sớm và kéo dài suốt đời khi chú chó của bạn vượt trội hơn các thành viên trong gia đình bạn. Những chú chó con khổng lồ có thể nặng bằng một số giống chó nhỏ trưởng thành. Có những hành động mà những chú chó nhỏ khổng lồ thực hiện khiến bạn phải hết sức chú ý là nhảy lên người.

Nuôi một chú chó khổng lồ đồng nghĩa với việc bạn phải dành nhiều thời gian huấn luyện hàng ngày và đảm bảo chúng có cách cư xử hoàn hảo. Những chú chó khổng lồ có thể to lớn nhưng chúng cũng rất nhạy cảm. Giống như bất kỳ chú chó nào khác, việc huấn luyện phải vui vẻ, tích cực và dựa trên phần thưởng.

Thời gian dành cho những chú chó khổng lồ

Theo nhiều cách, chú chó càng lớn thì bạn càng mất nhiều thời gian chăm sóc. Tùy thuộc vào giống chó khổng lồ mà bạn chọn và loại lông của chúng, nhiều chú chó lớn hơn có yêu cầu chải chuốt lâu dài. Ngoài ra, khi những chú chó khổng lồ đang lớn/phát triển, xương và khớp của chúng rất dễ bị thương. Bạn cần phải kiên nhẫn và tránh hoạt động nào quá vất vả (thậm chí là đi bộ đường dài) hoặc các hoạt động có tác động mạnh (như nhảy lên đồ đạc) cho đến khi các sụn tăng trưởng được cố định (thường là trên một tuổi).

Với một chú chó khổng lồ, bạn sẽ chăm sóc chúng trong một thời gian dài. Ngoài việc chậm tăng trưởng về mặt thể chất, nhiều chú chó khổng lồ không đạt được sự trưởng thành về mặt cảm xúc cho đến khi chúng được 2 đến 3 tuổi. Những chú chó khổng lồ thường không sống lâu như những chú chó giống nhỏ. Đây là phần khó nhất khi yêu những chú chó khổng lồ, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tuổi thọ ngắn hơn của chúng để truyền cảm hứng cho bạn khiến mỗi khoảnh khắc đều có giá trị: thực hiện tất cả các bài tập bạn muốn, chơi tất cả các môn thể thao, thực hiện mọi chuyến đi mà bạn có thể với những chú chó giống lớn này.

Du lịch cùng chó khổng lồ

Du lịch, nghỉ dưỡng và các hoạt động khác bên nên dành thật nhiều thời gian bên giống chó dễ thương này

Du lịch, nghỉ dưỡng và các hoạt động khác bên nên dành thật nhiều thời gian bên giống chó dễ thương này

Những chú chó khổng lồ sẽ thu hút sự chú ý ở bất cứ nơi nào bạn đi du lịch cùng nhau nhưng việc đi du lịch cùng những chú chó khổng lồ cũng có thể đi kèm với một số thử thách. Khi bạn thêm một chú chó khổng lồ vào gia đình mình, các địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích có thể  khó ghé thăm hơn vì bạn có thể cần nhiều không gian hơn cho chú chó của mình hơn là trong một khách sạn nhỏ hoặc ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn. Ngoài ra, nhiều dịch vụ cho thuê có giới hạn về kích thước/trọng lượng đối với chó. Vì vậy, việc tìm dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ phù hợp với chó của bạn có thể cần phải lập kế hoạch trước.

Chăm sóc giống chó khổng lồ

Những chú chó khổng lồ có nhu cầu chăm sóc rất lớn và đáng ngạc nhiên là không phải tất cả các nhà cung cấp/dịch vụ chăm sóc đều có được trang bị hoặc có đủ năng lực để chăm sóc chúng. Một số phòng khám thú y không đủ lớn để có thể thực hiện phẫu thuật hoặc chụp X-quang cho những chú chó khổng lồ. Tương tự như vậy, các chuyên gia chăm sóc chó: người trông thú cưng, người dắt chó đi dạo và người cung cấp dịch vụ chăm sóc chó ban ngày cũng không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái hoặc có năng lực khi làm việc với những chú chó khổng lồ.

Lái xe cùng những chú chó khổng lồ

Việc có một chiếc xe phù hợp với chú chó của bạn nghe có vẻ không phải là một thách thức. Nhưng khi bạn có một chú chó khổng lồ thì điều đó có vẻ khó khăn hơn. Bạn không chỉ cần đặt chú chó của mình vào ô tô mà còn cần nhét chú chó khổng lồ và tất cả các thiết bị của chúng vào. Bạn sẽ có thể cần lắp giá đỡ trên nóc để vận chuyển những chiếc thùng hoặc mua một chiếc xe lớn hơn. Tùy thuộc vào chiều cao của xe, bạn cũng có thể cần phải nâng ít nhất một phần chú chó khổng lồ của mình vào/ra khỏi xe hoặc lắp đặt một đoạn đường dốc hoặc cầu thang để chú chó khổng lồ có thể di chuyển ra/vào xe một cách an toàn. Đặc biệt là trong những năm tuổi chó con hoặc chó già.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.