Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Những lưu ý khi đi tiêm phòng chó mèo
tiêm phòng chó mèo cần những lưu ý gì

Những lưu ý khi đi tiêm phòng chó mèo

Vắc xin là một phần quan trọng trong cuộc sống của bất kỳ chú chó hay mèo nào. Vắc xin giúp ngăn ngừa bệnh tật, giảm thiểu điều trị những ca bệnh khó hoặc không thể chữa khỏi. Vậy tiêm phòng chó mèo cần những lưu ý gì? Cùng bệnh viện thú cưng Samyang tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Khi nào cần tiêm phòng chó mèo?

Tiêm phòng chó mèo cần được thực hiện các mũi tiêm quan trọng trong năm đầu tiên

Thú cưng cần được tiêm phòng các mũi quan trọng trong năm đầu tiên

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng vắc xin cho thú cưng có tác dụng suốt đời. Trên thực tế, hầu hết các loại vắc xin dành cho vật nuôi đều có thời hạn từ một đến ba năm. Còn tuổi thọ của chúng thì phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch riêng của từng loài chó hoặc mèo.

Môi trường sống có ảnh hưởng đến tần suất bắt buộc thú cưng phải tiêm vắc xin tăng cường. Chẳng hạn, một chú chó thường xuyên nhốt trong cũi sẽ cần tiêm phòng Bordetella nhiều lần hơn so với những chú chó không nuôi nhốt.

  • Đối với chó: Vắc xin bệnh dại có một loại một năm và loại ba năm. Những loại như distemper, parvovirus và adenovirus đều cần tiêm nhắc lại ít nhất ba năm một lần. Một số loại vắc xin mở rộng cho chó như vắc xin cúm cần được tiêm định kỳ hàng năm.
  • Đối với mèo: Vắc xin bệnh dại được yêu cầu một hoặc ba năm một lần. Tùy thuộc vào loại vắc xin được sử dụng. Những loại như herpesvirus, calicilliin và virus panleukopenia đều yêu cầu dùng lại ba năm một lần.

Lưu ý ban đầu, mỗi loại vắc xin có thể cần nhiều liều với tần suất gần nhau. Khi chú chó hoặc mèo của bạn bắt đầu tiêm từng loại vắc xin, hãy hỏi bác sĩ thú y về tần suất. Chúng cần được khám trong vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thiện liệu trình tiêm vắc xin.

Việc đảm bảo tiêm phòng cho chó mèo đầy đủ, kịp thời là điều tốt nhất để bạn bảo vệ thú cưng. Hãy dành thời gian nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn thắc mắc về lịch tiêm, phương pháp tiêm nếu cần.

Khi đi tiêm phòng chó mèo cần những lưu ý gì?

Thú cưng của bạn cũng có thể bị căng thẳng khi đến gặp bác sĩ thú y để tiêm vắc xin. Vì vậy, hãy lưu ý 5 lời khuyên sau đây để cả bạn và thú cưng có chuyến đi thoải mái, tích cực.

Thú cưng cần được ăn nhẹ nhưng cách xa thời gian trước khi đi tiêm

Thú cưng cần được ăn nhẹ nhưng cách xa thời gian trước khi đi tiêm

Làm gương

Thú cưng sẽ có thể bình tĩnh nếu như bạn cũng vậy. Nếu bạn căng thẳng, thú cưng cũng sẽ cảm nhận được những lo lắng. Vì vậy, khi đi tiêm phòng chó mèo, bạn hãy dành nhiều lời động viên, giữ lời nói nhẹ nhàng dành cho thú cưng của mình.

Vận chuyển cẩn thận

Nếu có thể, hãy cho thú cưng của bạn di chuyển bằng ô tô đến bệnh viện thú y gần nhất. Bạn cũng có thể mang theo gói súp thưởng để thể hiện lời khen dành cho thú cưng ngoan ngoãn. Người ôm thú cưng trên xe nên ngồi cố định, tốt nhất nên ngồi ghế sau và phủ khăn để giảm kích thích.

Nếu thú cưng của bạn là một chú chó lớn, hãy thắt dây an toàn trong xe. Đồng thời, bạn có thể cho thú cưng nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương để chúng cảm thấy dễ chịu.

Tận dụng lợi thế của các món ăn

Bạn có thể sử dụng đồ ăn vặt để trấn an bé cún hoặc bé mèo dù chúng chưa đói. Thực tế, các bác sĩ thú y vẫn khuyên cho thú cưng ăn bữa ăn nhẹ vào ngày thăm khám. Nhưng không nên cho chúng ăn nhiều trong vài giờ trước cuộc hẹn. Trong quá trình kiểm tra và tiêm vắc xin chó mèo, các bác sĩ thú y có thể cho chúng vài món ăn vặt để dỗ dành.

Đặt câu hỏi với bác sĩ thú y

Hãy chuẩn bị một số câu hỏi để nhận được tư vấn từ bác sĩ thú y

Hãy chuẩn bị một số câu hỏi để nhận được tư vấn từ bác sĩ thú y

Trước khi đi tiêm phòng cho chó mèo, bạn hãy chuẩn bị một vài câu hỏi để trao đổi với bác sĩ thú y. Đây là cách tốt nhất để thú cưng của bạn được chăm sóc chất lượng và luôn có trải nghiệm thoải mái.

Một số câu hỏi về tiêm phòng chó mèo

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến tiêm phòng cho thú cưng mà bạn có thể quan tâm.

Vắc xin có bảo vệ thú cưng của tôi trọn đời không?

Vắc xin phòng bệnh không thể bảo vệ thú cưng của bạn trọn đời. Vì vậy, vật nuôi cần được tiêm vắc xin tăng cường để đảm bảo chúng luôn được bảo vệ. Dù vậy, bạn vẫn cần đưa thú cưng gặp bác sĩ thú y mỗi năm để kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Tiêm phòng chó mèo cần được thực hiện trong năm đầu tiên để kích thích khả năng miễn dịch hiệu quả. Sau đó, chó mèo trưởng thành cần được tiêm ít nhất mỗi năm một lần. Bạn hãy luôn cập nhật lịch tiêm chủng, nếu không chúng có thể mất khả năng miễn dịch. Sau đó, thú cưng của bạn sẽ phải bắt đầu lại toàn bộ chương trình tiêm vắc xin.

Vắc xin có thể chống lại những bệnh gì?

Tiêm phòng chó mèo ngăn ngừa những bệnh khó chữa

Tiêm phòng cho chó mèo giúp ngăn ngừa những bệnh khó chữa

Tiêm phòng chó mèo có thể bảo vệ và chống lại một số vi rút và vi khuẩn phổ biến nhất. Thú cưng có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, do đó cần tiêm phòng khác nhau. Bác sĩ thú y sẽ kết hợp các loại vắc xin cho thú cưng để chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các bệnh phổ biến nhất ở mèo gồm bạch cầu (FeLV), calicivirus, viêm mũi khí quản và virus panleucopaenia. Đối với chó, các loại vắc xin chính dành cho bệnh ghẻ, viêm gan, parvovirus và bệnh leptospirosis.

Có một số loại vắc xin bổ sung mà chó hoặc mèo có thể cần nếu bạn muốn cho chúng đi nước ngoài. Bạn cần gặp bác sĩ thú y để nhận tư vấn liệu chúng có cần tiêm bổ sung hay không.

Tôi có thể tiêm phòng cho chó mèo ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bệnh viện thú y khám chữa bệnh uy tín. Nếu bạn đang quan tâm dịch vụ tiêm vắc xin thú cưng, hãy ghé thăm bệnh viện thú cưng Samyang. Tại đây, sẽ có đội ngũ y bác sĩ thú y lành nghề với hơn 10 năm kinh nghiệm. Thú cưng của bạn sẽ được tư vấn, thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành tiêm vắc xin.

Trên đây là bài viết về Những lưu ý khi đi tiêm phòng vắc xin chó mèo của bệnh viện thú cưng Samyang. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích trước khi đưa “bé yêu” đi tiêm phòng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ hotline của chúng tôi: 090.1111.021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.