Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Phương pháp điều trị mụn cóc ở chó
Mụn cóc ở chó là những khối u nhỏ lành tính, thường không cần điều trị nếu không viêm nhiễm

Phương pháp điều trị mụn cóc ở chó

Mụn cóc ở chó hay còn gọi là u nhú ở chó do virus, dễ lây lan và có thể lây qua các vật dụng dùng chung, chẳng hạn như bát đĩa. Nếu chó mắc mụn cóc sẽ cảm thấy rất khó chịu và có thể bỏ ăn uống. Vậy mụn cóc ở chó là gì? Bệnh có phương pháp điều trị nào? Cùng Samyang Animal Clinic tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Mụn cóc ở chó là gì?

Mụn cóc ở chó là những khối u nhỏ lành tính, thường không cần điều trị nếu không viêm nhiễm

Mụn cóc ở chó là những khối u nhỏ lành tính, thường không cần điều trị nếu không viêm nhiễm

Mụn cóc ở chó là những khối u nhỏ lành tính, thường có màu hồng hoặc nhạt, bề mặt giống như súp lơ, mặc dù chúng có thể nhẵn. Khi mụn cóc do virus gây ra, chúng được gọi là u nhú do virus. Khi chúng xuất hiện trong miệng, chúng được gọi là u nhú trong miệng. Một số mụn cóc phát triển ngẫu nhiên ở những chú chó lớn tuổi, không nhất thiết phải do virus gây ra. Chúng được gọi là u nhú không do virus vô căn hoặc u nhú vảy.

U nhú ở chó do virus có thể lây từ chó này sang chó khác. Với sự ra đời của các công viên dành cho chó và các bác sĩ thú y chăm sóc chó ban ngày đang chứng kiến nhiều trường hợp mắc u nhủ do virus ở chó, đặc biệt là u nhú ở trong miệng chó.

Loại virus u nhú phổ biến nhất, CPV1, lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chó bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung đồ chơi, bát và giường ngủ. Chúng là một trong những lý do nên tránh dùng chung bát nước ăn cho chó. Mụn có truyền nhiễm qua vết thương hở trên da hoặc niêm mạc miệng. Thời gian ủ bệnh là từ một đến hai tháng.

Mụn cóc ở chó con

Chó dưới 2 tuổi thường dễ dính virus gây nên mụn cóc

Chó dưới 2 tuổi thường dễ dính virus gây nên mụn cóc

Mụn cóc do virus thường gặp nhất ở chó nhỏ (dưới 2 tuổi) và thường xuất hiện thành từng nhóm hoặc cụm ở miệng hoặc trên mõm, môi, mí mắt và giữa các ngón chân. Những mụn cóc ở chó con này hiếm khi là vấn đề, hầu hết các trường hợp đều nhẹ và tự khỏi trong vòng hai tháng, điều đó có nghĩa là mụn cóc không gây đau đớn cho chó của bạn và không bị nhiễm trùng thì không cần điều trị. Chỉ cần nhớ rằng chúng dễ lây lan, vì vậy hãy giữ chó của bạn tránh xa những chú chó khác trong khi chờ giải quyết.

>> Đọc thêm: Cherry Eye (Hội chứng mắt anh đào) ở chó

Điều trị mụn cóc ở chó

Chó ăn chung bát rất dễ bị mụn cóc

Chó ăn chung bát rất dễ bị mụn cóc

Nếu u nhú do virus vẫn còn sau đó ba tháng, nên cân nhắc điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ hoặc liệu pháp áp lạnh (đông lạnh chúng) thường là phương pháp điều trị được lựa chọn. Các phương pháp điều trị khác đã được thử nghiệm với mức độ thành công khác nhau bao gồm thuốc bôi ngoài da có tên imiquinod (giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus), interferon-alpha (một loại thuốc điều chỉnh miễn dịch khác), azithromycin (một loại kháng sinh đã được chứng minh là có tác dụng trong một số trường hợp), cimetidine (một loại thuốc giảm axit dạ dày đã cho thấy một số hứa hẹn trong điều trị mụn cóc) và gần đây nhất là một loại thuốc gọi là tigilanol tiglate (được bán trên thị trường dưới dạng thuốc tiêm điều trị khối u tế bào mast nhưng một số gợi ý rằng nó có thể hữu ích trong điều trị tại chỗ). Dạng gel để điều trị u nhú do virus. 

Cuối cùng, có một số ý kiến cho rằng chỉ cần bóp nát một hoặc hai mụn cóc có thể giúp kích thích phản ứng miễn dịch tự nhiên lớn hơn của cơ thể chó. Tuy nhiên, đừng tự mình thử điều này. Hãy gặp bác sĩ thú y, người sẽ hướng dẫn bạn những lựa chọn điều trị mụn cóc tốt nhất cho chó của bạn.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.