Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Triệu chứng của bệnh giun tim ở chó
Chó bị ung thư gan có thể do di truyền hoặc yếu tố môi trường

Triệu chứng của bệnh giun tim ở chó

Giun tim ở chó gây tử vong và lây lan qua vết đốt của muỗi nhiễm Dirofilaria immitis, một loại giun tròn ký sinh di chuyển đến tim và phổi. Ban đầu, các triệu chứng nhiễm giun tim rất khó nhận thấy. Khi bệnh tiến triển, chú chó của bạn sẽ cảm thấy khó thở vì phổi và tim của chúng phải đấu tranh chống lại sự xâm nhập của giun tim để hỗ trợ sự sống.

Triệu chứng bệnh giun tim ở chó

Các triệu chứng thấy ở chó bị giun tim khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Ban đầu, chú chó của bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh giun tim. Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu liên quan đến tim và phổi của chó sẽ trở nên rõ ràng và gây tử vong. 

Mô tả con đường lây truyền khiến chó mắc giun tim

Mô tả con đường lây truyền khiến chó mắc giun tim

Các triệu chứng của bệnh giun tim thường phát triển như sau:

  • Chú chó năng động, khỏe mạnh của bạn có thể ít đứng dậy và đi hơn.
  • Tiếp theo, có thể xuất hiện ho nhẹ mà không chảy nước mũi hoặc mắt.
  • Ho thường đi kèm với sụt cân và chán ăn.
  • Suy tim tiến triển và sụt cân trở nên nghiêm trọng (gọi là suy tim).
  • Bạn có thể nhận thấy bụng căng phồng do chất lỏng trào ngược từ trái tim căng thẳng.
  • Cơn ho sẽ trở nên thường xuyên hơn và tình trạng không dung nạp khi tập thể dục sẽ rõ rệt hơn. 
  • Chú chó bắt đầu khó thở khi tim và phổi cố gắng đưa oxy đến tất cả các mô của nó.
  • Hiếm khi, một số lượng lớn giun tim sẽ làm gián đoạn lưu lượng máu trong tim, gây ra cơn đau tim được gọi là hội chứng caval.
  • Nếu không được điều trị, chú chó của bạn sẽ chết vì suy tim.

Điều trị giun tim

Khi một con muỗi bị nhiễm bệnh cắn một chú chó, nó sẽ tiêm một loại giun tim chưa trưởng thành gọi là microfilaria vào máu của chó. Giun chỉ cuối cùng phát triển thành giun tim trưởng thành (chúng trông giống như những con giun dài, màu trắng) thường cư trú trong tim chó.

Giun tim có thể được điều trị nhưng tổn thương đã gây ra cho tim có xu hướng vẫn còn. Việc điều trị không phải là không có rủi ro. Rõ ràng đây là căn bệnh tốt nhất nên phòng ngừa.

Phòng ngừa giun tim

Nên phòng bệnh giun tim cho chó định kỳ bằng các loại thuốc phòng ngừa được bác sĩ thú y chỉ định

Nên phòng bệnh giun tim cho chó định kỳ bằng các loại thuốc phòng ngừa được bác sĩ thú y chỉ định

Bắt đầu phòng ngừa bằng xét nghiệm sàng lọc hàng năm để xác minh rằng chú chó của bạn không bị nhiễm giun tim. Các biện pháp phòng ngừa giun tim được FDA phê chuẩn là ivermectin, milbemycin oxime, moxidectin và selamectin. Đây đều là những loại thuốc thuộc nhóm macrocyclones và theo ghi nhận của Hiệp hội Giun tim Hoa Kỳ, đây là những loại thuộc hiệu quả và an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn. Hầu hết trong số này được dùng dưới dạng liều uống hàng tháng. Điều trị được khuyến khích quanh năm.

Lưu ý: Một số con chó (chủ yếu là chó collies, giống chó chăn gia súc và chó lai với những giống chó này) phản ứng với ivermectin do khiếm khuyết di truyền được gọi là MDR1 . Các lựa chọn không có ivermectin là tốt nhất cho những con chó đó, mặc dù liều lượng trong hầu hết các biện pháp phòng ngừa hàng tháng đều đủ thấp để tránh độc tính.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.