Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Tại sao việc tiêm phòng cho chó lại quan trọng?
Chó bị viêm tụy mãn tính thường ít có biểu hiện rõ ràng hơn

Tại sao việc tiêm phòng cho chó lại quan trọng?

Nếu bạn quyết định không tiêm phòng cho chó của mình, chúng sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Do đó, bạn hãy nhận thức được những rủi ro mà việc không tiêm phòng có thể gây ra cho chó và những loài khác. Dưới đây là nội dung chi tiết lý giải việc bạn cần phải tiêm phòng cho chú cún của mình.

Tại sao việc tiêm phòng cho chó lại quan trọng?

Tiêm phòng vắc xin tại bệnh viên thú cưng Samyang

Tiêm phòng vắc xin tại bệnh viên thú cưng Samyang

Tiêm phòng có tác dụng bảo vệ chó của bạn bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng chống lại bệnh tật nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nhiều bệnh lây lan qua tiếp xúc giữa cho với chó trong nhà hoặc ngoài trời, thậm chí qua các vật dụng đã bị nhiễm vi rút, vi khuẩn, chẳng hạn như bát ăn của chó. Một số bệnh, chẳng hạn như parvovirus ở chó, có thể sống trong môi trường tới chín tháng.

Như vậy, bằng cách tiêm vắc-xin cho chó, chúng sẽ vượt qua bệnh nhanh hơn nhiều. Vì hệ thống miễn dịch của chúng đã sẵn sàng chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn. Dù tiêm chủng không thể bảo vệ 100%, nhưng hành động này có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở chó.

Chó không được tiêm phòng có nguy cơ mắc những bệnh gì?

Ba trong số các bệnh phổ biến nhất là: canine parvovirus, canine distemper và canine adenovirus. Đây là những mũi tiêm vắc xin cho chó cần thiết và quan trọng. Ngoài ra, sẽ có một số loại vắc xin không cần thiết nhưng được khuyên cho một số chú chó dựa trên độ tuổi, môi trường sống và sự tiếp xúc với các động vật khác. 

Bệnh parvovirus ở chó

Bạn cần kiên nhẫn huấn luyện chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Bệnh parvovirus có thể gây nôn mửa và tiêu chảy trầm trọng ở chó

Canine parvovirus là một loại vi rút phổ biến và dễ lây lan nhắm vào ruột, gây ra các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy trầm trọng. Do đó, chó cần được tiêm vắc xin cốt lõi theo định kỳ, riêng chó trưởng thành sẽ cần thuốc tăng cường.

Rất hiếm khi chó mắc bệnh parvo nếu chúng đã được tiêm phòng. Những nếu chúng chưa được tiêm phòng và không được chăm sóc thú y kịp thời, chó rất có thể sẽ tử vong.

Bệnh ho chó

Đây là một bệnh về đường hô hấp rất dễ lây lan, do một số vi khuẩn và vi rút gây ra. Triệu chứng chính là ho khan. Hầu hết chó sẽ phục hồi mà không cần điều trị.

Nhưng sẽ có nhiều trường hợp ho kéo dài trong vài tuần, phát triển thành biến chứng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là chó có bệnh nền. Bệnh ho chó có thể dễ dàng lây lan giữa các chú chó thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Chẳng hạn như liếm, chạm mũi qua các giọt bắn trong không khí do ho và hắt hơi hoặc từ bát ăn và đồ chơi. Do đó, tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để kiểm soát và hạn chế dịch bùng phát.

Viêm gan chó

Bệnh viêm gan ở chó còn được gọi là adenovirus ở chó loại 1, là bệnh nhiễm vi rút gây viêm gan. Trong những trường hợp nhẹ, các triệu chứng có thể là thờ ơ, chán ăn và ho.

Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật và thậm chí gây tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị viêm gan. Những chú chó khỏi bệnh viêm gan có thể bài tiết vi rút trong nước tiểu của chúng trong 6-9 tháng. Vì vậy, tiêm phòng cho chó là cách tốt nhất để bảo vệ chúng.

Bệnh sài sốt chó (Canine distemper)

Bệnh sài sốt ở chó là một bệnh do vi rút rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa và thần kinh của chó. Các dấu hiệu lâm sàng chính là chảy nước mắt và mũi, ho và trong những trường hợp nghiêm trọng là co giật.

Không có cách chữa trị hoặc điều trị cụ thể cho bệnh sài sốt. Vì vậy, việc chăm sóc thú y chỉ có thể giảm cường độ của các triệu chứng. Do đó, tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ chó của bạn khỏi căn bệnh có thể gây tử vong này. 

Bệnh dại 

bỏ qua việc tiêm phòng vắc xin định kỳ

Bác sĩ thú y bệnh viện Samyang đang tiến hành tiêm vắc xin ngừa dại cho thú cưng

Bệnh dại cũng thuộc tuýp bệnh không có thuốc đặc trị hiệu quả ở chó. Đặc biệt nguy hiểm, vi rút dại có thể lây lan từ chó mắc bệnh qua vết cắn, cào xước sang người. Người mắc bệnh dại nghiêm trọng sẽ có rối loạn về hành vi, thần kinh, khó để trở lại thành một người bình thường. Do đó, bệnh dại cũng được xếp ưu tiên trong các loại bệnh cần được tiêm vắc xin, đặc biệt khi bạn muốn đưa chó xuất cảnh nước ngoài.

Rủi ro với những loài vật khác

Vắc xin không chỉ bảo vệ chú chó đã được tiêm phòng mà còn có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh giữa các quần thể động vật và thậm chí cả con người. Vì vậy, nếu bạn không tiêm vắc xin cho chó, bạn không chỉ khiến chúng gặp nguy hiểm mà còn cả những loài vật khác.

Vì lý do  này, nhiều hotel và cơ sở bệnh viện nội trú cho chó bắt buộc tất cả những chú chó phải được tiêm vắc xin để tránh lây lan giữa các vật nuôi. Có thể thấy, nhờ tiêm chủng, nhiều bệnh đã trở nên ít phổ biến hơn nhiều so với trước đây.

Nếu bạn muốn đặt lịch tiêm cho chó ngay bây giờ, hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé: 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.