Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Phải làm gì khi chó bị mất răng?
Chó con mất răng do thay răng sữa, còn chó trưởng thành bị mất răng do nhai vật cứng hoặc bệnh răng miệng

Phải làm gì khi chó bị mất răng?

Việc chó con mất răng sữa là điều bình thường. Đối với chó trưởng thành, răng lung lay có thể là do một chấn thương hoặc dấu hiệu của bệnh răng miệng. Và vì bệnh răng miệng phải mất nhiều năm mới phát khiến chó mất răng nên chúng ta vấn có thể can thiệp và ngăn ngừa tình trạng này, bắt đầu từ việc vệ sinh răng miệng tốt. Nhưng nếu tình cờ bạn nhận thấy chó của mình bị mất một chiếc răng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được chăm sóc kịp thời. 

Khi nào chó con bị mất răng?

Chó con mất răng do thay răng sữa, còn chó trưởng thành bị mất răng do nhai vật cứng hoặc bệnh răng miệng

Chó con mất răng do thay răng sữa, còn chó trưởng thành bị mất răng do nhai vật cứng hoặc bệnh răng miệng

Chó con sinh ra không có răng. Khi chúng được khoảng ba tuần tuổi, răng sữa của chúng bắt đầu mọc cho đến khi chúng có đủ 28 chiếc răng sữa. Thông thường, khi được sáu tháng tuổi, chó con sẽ mất hết răng sữa và có 42 răng trưởng thành.

Bạn có thể nhận thấy chú chó của mình dụi mặt, nhai đồ vật hoặc nhìn thấy một chút máu trên đồ chơi hoặc trong bát nước. Tất cả đều có thể là dấu hiệu cho thấy răng đang trong quá trình rụng.

Làm thế nào để phát hiện răng chó lung lay?

Chó ở mọi kích cỡ đều có số lượng răng như nhau. Nhưng chú chó càng nhỏ thì miệng càng nhiều răng. Một số giống chó nhu Pug, Pekingese và Bulldog có mõm ngắn hơn, điều này có thể khiến việc nhận biết răng lung lay khó khăn hơn. Khi chó nhiều răng, đôi khi một chiếc răng bị lung lay cũng khiến bạn khó phát hiện.

Giống như chúng ta, chó có thể cắn sai cách và bị gãy răng. Sẽ dễ dàng nhìn thấy cuống hoặc cạnh sắc hơn nếu răng bị gãy làm đôi. Nhưng khi vết gãy ở gần đường nướu thì khó phát hiện hơn.

Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể để ý những dấu hiệu sau đây của răng lung lay:

 • Nghiêng đầu sang một bên khi ăn
 • Chỉ nhai một bên miệng
 • Không nhặt đồ chơi bằng miệng
 • Ưu tiên thực phẩm đóng hộp hoặc nấu tại nhà hơn thực phẩm khô
 • Chỉ ăn thức ăn hạt khi nó đã mềm

Nguyên nhân gây mất răng ở chó

Chó trưởng thành mất răng do nhai vật cứng hoặc do bệnh răng miệng

Chó trưởng thành mất răng do nhai vật cứng hoặc do bệnh răng miệng

Có hai lý do chính khiến chó trưởng thành bị mất răng. Đầu tiên là bất kỳ vết thương nào do bị vật cứng va vào hoặc nhai vật cứng, chẳng hạn  như gậy, đá hoặc đồ nội thất. Nguyên nhân thứ hai (và phổ biến nhất) gây mất răng ở chó trưởng thành là bệnh răng miệng.

Mặc dù chế độ ăn của chó chứa ít đường hơn chế độ ăn của người nhưng chó vẫn bị cao răng và sâu răng. Khi cao răng tích tụ và cứng lại, đây là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn. Nướu của chúng có thể bị viêm cùng chân răng. Một khi điều này xảy ra, chân răng có thể bị sâu và khiến răng lung lay.

Làm thế nào để ngăn ngừa mất răng ở chó?

Trong khi một chú chó nhanh chóng bị gãy răng do tác động của vật cứng (hiếm gặp), thì bệnh răng miệng phải mất một thời gian dài để gây mất răng. Do đó, nếu chúng ra đánh răng cho chó ngay từ đầu, răng của chó sẽ ít bị sâu hơn. Nó diễn ra chậm và ít nghiêm trọng. Để chú chó của bạn thoải mái với việc đánh răng cần có thời gian và kiên nhẫn. Dưới đây là một số bước để biến việc đánh răng cho chó trở thành trải nghiệm tích cực:

 • Bắt đầu bằng cách chạm vào bên ngoài miệng chú chó của bạn. Khen ngợi và thưởng cho chúng một món quà.
 • Nhấc miệng trên và giữ nó trong khi bạn chạm vào răng và nướu trên của chó mà không cần bàn chải đánh răng. Sau đó, thực hiện tương tự cho miệng dưới, răng và nướu. Thưởng cho chó bằng lời khen và bánh thưởng.
 • Chọn bàn chải đánh răng được thiết kế dành cho chó vừa với ngón trỏ của bạn để bạn có thể cảm nhận được mức độ áp lực của mình. Chạm bàn chải vào răng chó (mặt trước, mặt bên và mặt sau) ở phía dưới và phía trên miệng của chúng. Hãy chắc chắn là chó cảm thấy thoải mái với bước này trước khi tiếp tục sử dụng kem đánh răng.
 • Thoa một lượng nhỏ kem đánh răng cho chó lên ngón tay và để chó ngửi và nếm thử.
 • Tiếp tục thử đánh răng bằng kem đánh răng trong khi giữ miệng trên. Khen ngợi và thưởng bánh.
 • Lặp lại bước vừa rồi, đi sâu hơn vào miệng thú cưng (sang một bên và phía sau trên đỉnh miệng. Lặp lại 2 bước vừa rồi với hàm răng dưới.

Tất cả thao tác trên chỉ nên làm trong 30 đến 60 giây. Bạn có thể chải bên phải vào một ngày và bên trái vào ngày tiếp theo.

Quan trọng nhất, chú chó của bạn phải sẵn sàng tham gia. Nếu chúng bắt đầu gầm gừ hoặc hành động như muốn cắn thì bạn không nên tiếp tục nữa. 

Làm thế nào để điều trị một chiếc răng lung lay ở chó?

Cần vệ sinh răng miệng thường xuyên cho chó để ngăn ngừa bệnh răng miệng và kiểm soát số lượng răng có nguy cơ lung lay

Cần vệ sinh răng miệng thường xuyên cho chó để ngăn ngừa bệnh răng miệng và kiểm soát số lượng răng có nguy cơ lung lay

Bệnh nha khoa là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu chú chó của bạn có cảm giác đau hay khó chịu trong miệng. Nếu một chiếc răng bị sâu, cách tốt nhất là nhổ nó đi. Chó trưởng thành có 42 chiếc răng. Nếu chúng bị thiếu 10 chiếc thì vẫn ổn.

Nhổ răng không phải là một thủ thuật thẩm mỹ. Nếu trong miệng chó có nhiều vi khuẩn và bị nhiễm trùng, vi khuẩn đó có khả năng di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Việc cần nhổ bao nhiêu răng không quan trọng. Nếu đó là một chiếc răng không thể để lại thì cần phải nhổ ra khỏi miệng chó. Thuốc kháng sinh có thể giúp điều trị nhiễm trùng, nhưng bạn vẫn cần giải quyết nguyên nhân cơ bản, có thể là chân răng hoặc viêm nướu.

Có nên đưa chó đi lấy cao răng tại bệnh viện thú y không?

Ngay cả khi bạn đánh răng cho chó thường xuyên thì chúng vẫn cần được vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp. Đôi khi mọi người nói rằng họ có thể làm sạch răng mà không cần gây mê. Cách duy nhất để làm sạch răng cho chó đúng cách là gây mê toàn thân. Bác sĩ thú y cần chụp X-quang miệng chó để kiểm tra tình trạng chân răng. Với việc đánh răng thường xuyên, cao răng sẽ ít tích tụ hơn và chó của bạn sẽ không cần phải đến bác sĩ thú y thường xuyên để điều trị các vấn đề về răng. Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ mất ít thời gian hơn để gây mê và thủ tục sẽ ít tốn kém hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu lấy cao răng cho chó an toàn, chuyên nghiệp tại Samyang Animal Clinic, vui lòng liên hệ đặt lịch với chúng tôi qua hotline 090 1111 021.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.