Image Alt

Bệnh viện thú cưng Samyang

 / Chó  / Thuốc bổ khớp nào giúp cải thiện chó bị viêm xương khớp?
Bất kỳ chú chó nào cũng có nguy cơ mắc viêm xương khớp

Thuốc bổ khớp nào giúp cải thiện chó bị viêm xương khớp?

Chó bị viêm xương khớp, hay viêm khớp, hay thoái hóa khớp rất phổ biến. Viêm xương khớp xảy ra kho sụn đệm khớp từ từ bị phá vỡ, dẫn đến đau, sưng và giảm khả năng vận động. Đó là một tình trạng tiến triển, có nghĩa là nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, nếu được điều trị thích hợp, nhiều chú chó có thể sống thoải mái trong nhiều năm sau khi được chẩn đoán. Việc tìm ra phương pháp điều trị thích hợp giúp ngăn ngừa và kiểm soát cơn đau khớp là quan trọng để duy trì chất lượng cuộc sống cho chó của bạn.

Những chú chó nào có nguy cơ bị viêm xương khớp?

Bất kỳ chú chó nào cũng có nguy cơ mắc viêm xương khớp

Bất kỳ chú chó nào cũng có nguy cơ mắc viêm xương khớp

Mặc dù bệnh này phổ biến ở những chú chó lớn tuổi nhưng bất kỳ chú chó nào cũng có thể bị viêm xương khớp. Trong đó, những đối tượng dễ mắc bệnh này là các giống chó lớn và khổng lồ, chó béo phì, chó già. Bên cạnh đó là chó bị chấn thương như gãy xương, rách dây chằng, chó thiếu dinh dưỡng và những chú chó mắc rối loạn khớp bẩm sinh, chẳng hạn như chứng loạn sản xương hông và khuỷu chân.

Mức độ hoạt động của chó cũng ảnh hưởng đến sụn khớp và nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, đặc biệt là ở một số giống chó chơi thể thao cạnh tranh. Ngoài ra, nhiễm trùng Lyme cũng có thể gây ra bệnh viêm khớp, cũng như các bệnh chuyển hóa, như bệnh tiểu đường và bệnh Cushing.

Cách nhận biết bệnh viêm xương khớp ở chó

Một số chú chó có dấu hiệu viêm khớp ngay từ kho được 1 tuổi. Các bác sĩ thú y báo cáo rằng có tới 80% số chó lớn tuổi có triệu chứng. Chú chó của bạn có thể bị viêm khớp nếu chúng có các triệu chứng sau:

  • Cứng khớp, đi khập khiễng hoặc khập khiễng sau khi nằm xuống.
  • Không muốn đi lên cầu thang, chạy, nhảy hoặc chơi.
  • Thay đổi khẩu vị.
  • Hôn mê.
  • Đột ngột cáu kỉnh khi chạm vào hoặc vuốt ve.
  • Mất khối lượng cơ ở chi sau.
  • Khó khăn khi đi tiểu hoặc xảy ra tai nạn bất ngờ trong nhà.

Khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, nói chuyện với bạn về những gì bạn đã quan sát được và có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để tìm ra khớp nào đang bị ảnh hưởng.

Phương pháp điều trị viêm xương khớp ở chó

Không thể điều trị dứt điểm tình trạng viêm xương khớp nhưng có thể sử dụng nhiều liệu pháp để cải thiện bệnh

Không thể điều trị dứt điểm tình trạng viêm xương khớp nhưng có thể sử dụng nhiều liệu pháp để cải thiện bệnh

Nếu chú chó của bạn được chẩn đoán mắc viêm xương khớp, bác sĩ thú y sẽ đề xuất kế hoạch kiểm soát tình trạng và giảm thiểu cơn đau, tùy thuộc vào độ tuổi cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với chó có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bác sĩ thú y có thể đề nghị phòng ngừa ngay từ khi còn nhỏ để bảo vệ các khớp còn non và điều trị liên tục khi chúng già đi.

Tương tự như phương pháp điều trị ở người, chó có thể được điều trị bằng nhiều liệu pháp khác nhau. Chẳng hạn như thuốc bổ sung khớp, kiểm soát cân nặng, điều chỉnh hoạt động, tập thể dục ít tác động, thuốc chống viêm không steroid, vật lý trị liệu, xoa bóp và châm cứu. Đôi khi phải phẫu thuật.

Thuốc bổ khớp là một trong những phương pháp điều trị lâu dài phổ biến được khuyên dùng để giảm viêm và đau, cải thiện chức năng và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp và viêm khớp. Các chất bổ sung cho người và chó thường là glucosamine và chondroitin, cũng như vẹm vỏ xanh.

Glucosamine

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được sử dụng để giảm đau và cứng khớp bằng cách ức chế tình trạng viêm ở khớp, ức chế sự thoái hóa sụn và thúc đẩy quá trình sửa chữa sụn bị tổn thương. Không giống như NSAID, glucosamine đã được chứng minh là an toàn khi sử dụng lâu dài. Do đó, chất bổ sung khớp có chứa glucosamine có thể như một biện pháp can thiệp sớm cho những chú chó dễ mắc bệnh viêm khớp cũng như điều trị những chú chó bị tổn thương khớp tiến triển.

Chondroitin

Chondroitin sulfate là một chất tự nhiên khác nhằm mục đích kích thích sửa chữa sụn. Thường được sử dụng kết hợp với glucosamine, chondroitin làm giảm đau, cải thiện chức năng và khả năng vận động của khớp, đồng thời giảm tiến triển của bệnh viêm khớp. Chondroitin sulfate có thể được lấy từ nhiều nguồn, chẳng hạn như cá, lợn, gia súc, chim và cá mập.

Vẹm vỏ xanh

Vẹm vỏ xanh (GLM) hay trai vỏ xanh, hay vẹm xanh có nguồn gốc từ New Zealand, là một thành phần bổ sung chung đã được chứng minh dành cho người và chó. Loài vẹm xanh chứa các chất dinh dưỡng có lợi như axit béo omega-3, axit amin, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có đặc tính chống viêm và bảo vệ khớp tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp với glucosamine và chodroitin, nó có thể giúp giảm đau và duy trì chức năng khớp.

SAMYANG ANIMAL CLINIC đã cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam hơn 5 năm nay với hệ thống bệnh viện thú cưng mang chất lượng Hàn Quốc, bệnh viện thú đầu tiên được mở tại Trung Hòa, Hà Nội vào ngày 11/11/2015. Hiện tại toàn hệ thống có tổng 5 bệnh viện, 2 bệnh viện tại Hà Nội, 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh, và 1 cơ sở chăm sóc cho thú cưng tại Hà Nội.